คุณเป็นใครในทีมออกแบบ?

เชื่อว่าหลายๆคนที่สนใจในด้านงานออกแบบรถในไทยนั้น ส่วนใหญ่รู้จักนักออกแบบรถในฐานะของ exterior designer หรือนักออกแบบภายนอกครับ เพราะน่าจะเป็นส่วนที่ได้รับการโปรโมตให้มีชื่อเสียงมากที่สุด ส่วน interior designer หรือคนออกแบบภายในนั้นคิดว่าคงรู้ว่ามี แต่ไม่ได้สนใจจะทำ อาจจะเพราะว่าเท่ไม่เท่าครับ 55

แต่เดาว่าส่วนน้อยนักครับที่จะรู้จักแผนก color and trim ซึ่งเป็นแผนกเลือกสี เลือกขอบโครเมียมมาตกแต่ง จัดโทนแสงภายในรถหรือเลือกวัสดุที่จะนำมาหุ้มเบาะให้เรานั่งกัน ต้องถือว่าเป็นแผนกจบงานเลยครับ ขาดไปงานออกแบบคงไม่สมบูรณ์

ทีนี้ลองมาดูกันครับว่าหากรักในสายงานออกแบบยานยนต์นี้ เราจะสามารถเอาความสามารถของเราไปสวมกับงานตรงไหนได้บ้าง

1. exterior designer

Mazda Furai
Mazda Furai

แน่นอนครับว่า ตำแหน่งนี้ทำหน้าที่ออกแบบภายนอกของรถทั้งคัน นักออกแบบจะต้องคอยดูพื้นผิว (surface) ของตัวรถว่ามีความต่อเนื่อง ลื่นไหล หรือสวยงามตาม concept ที่บริษัทได้กำหนดไว้หรือยัง เป็นสิ่งแรกที่บุคคลภายนอกจะมองเห็นครับ จึงเป็นตำแหน่งงานที่น่าจะได้รับความนิยมสูงสุด อีกอย่างคือพวกเราชอบจำง่ายๆครับว่าคันนี้ หรือรถค่ายนี้ใครออกแบบ เช่น BMW ทุกคนก็จะจำว่าเป็นผลงานออกแบบของ Chris Bangle ทั้งหมด ทั้งที่ความจริงแล้วใน ‘ทีม’ ออกแบบนั้นมีการประกวดแบบกันในทีมทุกครั้งที่มีการออกแบบรถคันใหม่ครับ ดังนั้นชื่อของคนทำ design จะแตกต่างแยกย่อยกันออกไป Chris Bangle จะทำหน้าที่ recheck ว่าแบบที่ออกแบบมานั้นตรงกับความเป็น BMW ที่ถูกกำหนดไว้รึเปล่าเท่านั้นครับ

2. interior designer

เมื่อกี้บอกว่า exterior design ทำงานกับสิ่งแรกที่คนพบเห็น interior design ก็เหมือนเป็นลำดับถัดมาครับ เป็นตำแหน่งที่ ‘สื่อสารกับคนในรถ’ มากกว่าคนนอกรถ interior designer จะเป็นผู้ออกแบบ surface ภายใน สร้างอารมณ์ความรับรู้ของคนขับที่แตกต่างกันในแต่ละคัน ลองนึกภาพ interior ของรถสปอร์ตกับรถบ้านก็ได้ครับง่ายๆ ทำไมรถสปอร์ตต้องมีเส้นหักๆ เฉี่ยวๆ หรือทำไมต้องวางเข็มวัดอะไรเต็มไปหมด ก็เพราะการให้อารมณ์ครับ

interior sketch ข�ง Land Rover LRX concept
interior sketch ของ Land Rover LRX concept

นอกจากความสวยงามสร้างแรงดึงดูดแล้ว interior design ยังเป็นงานที่ต้องคำนึงถึง ergonomics หรือสัดส่วนมนุษย์ (หลักการยศาสตร์) มากที่สุด เพราะสัมผัสกับผู้ใช้งานโดยตรง ทั้งความสูงเบาะนั่ง ตำแหน่งวางปุ่มหรือมาตรวัดต่างๆ ทั้งหมดต้องสัมพันธ์กัน พูดง่ายๆคือการออกแบบ user interface หรือ ‘ส่วนติดต่อกับผู้ใช้’ นั่นเอง (บางคนบอกว่าคือการออกแบบ user experience หรือ ‘ประสบกาาณ์ของผู้ใช้’ เลยครับ)

เห็นว่าดูจะยากกว่า exterior design อีกใช่ไหมครับ แต่ทั้งสองงานนี้ใช้ความสามารถต่างด้านกันครับ exterior design ยากกว่าในแง่ของการตีความ form เพื่อสร้างอารมณ์หรือ emotion ให้กับรถทั้งคัน ต้องทำงานกับสัดส่วนรถ หน้าจรดหลัง และทั้งหมดนั้นก็ต้องเข้ากับพื้นที่ที่ทั้ง interior design และ engineer ต้องการอีกที

3. color & trim designer

แผนก color & trim
แผนก color & trim

ตำแหน่งนี้อาจจะดูไม่เหมือนนักออกแบบเท่าไหร่ถ้าบอกว่าเป็นคนเลือกสี จัดแสง เลือกวัสดุ เลือกรอยตะเข็บ ให้กับงานออกแบบทั้ง exterior และ interior (interior ซะมากครับ) แต่ความจริงก็เป็นตำแหน่งที่สำคัญครับ ตอนนี้มีคนไทยทำงานในทีม color & trim ของ Nissan อยู่ที่ Nissan design center ที่ญี่ปุ่น เป็นผู้หญิงครับ (งานนี้ส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงทำครับ คงเป็นเพราะว่าเค้าจะรสนิยมดีกว่าผู้ชายมั้งครับเรื่องนี้) พึ่งไปเจอมาตอนไปญี่ปุ่นกับนิสสันคราวที่แล้ว บริษัทรถในไทยตอนนี้ที่เปิดรับนักออกแบบ ก็รับตำแหน่งนี้ด้วยเหมือนกันครับ ผมมองเห็นว่าเป็นโอกาสสำคัญที่ไม่ค่อยมีใครรู้และไม่ได้รับการเปิดเผยเท่าไหร่นักครับ ผมเองเคยเจอน้องผู้หญิงหลายคนที่บอกว่าสนใจเรียนออกแบบรถ แต่ไม่กล้าเรียน เพราะสเกตช์ไม่เป็น ดู design รถไม่ออก ผมว่าถ้าน้องผู้หญิงสนใจมาเรียนทางนี้กันก็เป็นการสร้างโอกาสให้กับตัวเองที่ดีทางนึงครับ เพราะเรื่องรสนิยมกับความรู้ทางวัสดุนั้นน่าจะเข้าถึงง่ายกว่าการต้องมาหัด sketch ใหม่อยู่พอดู

4. clay modeler

การสร้าง clay model ข�ง Mazda Furai
การสร้าง clay model ของ Mazda Furai

ภาษาไทยก็ ‘ช่างต้นแบบ’ ครับ หน้าที่ก็คือต้องตี sketch ของนักออกแบบออกมาเป็น design สามมิติให้ได้ หน้าที่นี้ช่างปั้นดินทั่วไปทำไม่ได้นะครับ ยังไงก็จำเป็นต้องมีความรู้ด้าน design ด้วย ถ้าได้ designer มาเป็นเลยก็ดีกว่าครับ เพราะช่างฝีมือพวกนี้ต้องดู surface เก่งกว่า designer เองซะอีก เพราะฉะนั้น ถึงจะสเกตช์ไม่ได้ แต่ถ้ามือปั้นเนียนชั้นหนึ่ง ตำแหน่งนี้ก็น่าสนใจครับ ตำแหน่งนี้บ้านเราหาคนที่เป็นตัวอย่างยากเพราะต้องเก็บตัวไว้กับบริษัทรถ เด็กๆที่อยากทำก็หาดินฝึกยากเหมือนกัน แต่ก็มีคนนำเข้ามาครับ ราคาแพงมากที่กิโลละ 700 กว่าบาท

แต่ถ้าสนใจ คลิกที่นี่สำหรับเบอร์ติดต่อครับ

5. 3d modeler

ถ้าสเกตช์ก็ไม่เป็น ปั้นดินก็ไม่ไหว รสนิยมเรื่องสีก็ไม่ได้เรื่อง แต่ชอบ update ข่าวเกี่ยวกับสเปคคอมพิวเตอร์ ชอบขึ้นรูป 3d และชอบทำงานหน้าคอมเป็นชีวิตจิตใจ ขอแนะนำอีกหน้าที่ครับ อาจารย์ที่ลาดกระบังจะชอบพูดว่าหน้าที่นี้เป็นงาน draftman แต่ผมมองว่ามันก็ยังไม่เชิงครับ งาน 3d หรือการขึ้นรูปสามมิติด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์นั้นยังคง (ผมว่านะ) เป็นงานของช่างฝีมืออีกประเภทครับ คุณยังคงต้องเข้าใจ design อย่างถ่องแท้ เข้าใจพื้นผิวที่นักออกแบบสเกตช์และเข้าใจพื้นผิวที่ clay model team ได้ขึ้นรูปมา ก่อนจะนำมาแปลงเป็นรูปทรงสามมิติที่สามารถนำไปผลิตได้ในระบบอุตสาหกรรม งานนี้มีเครื่องช่วยมากมายครับตั้งแต่ขั้นตอน photoscan จากดินขึ้นมาเป็นรูปทรงสามมิติในเครื่อง การจะนำไปผลิตก็ยังมี software วิเคราะห์คอยช่วยเหลือ แต่ทั้งนี้ทั้ง ขั้นตอนที่ละเอียดระหว่างการขึ้นรูปนั้นก็ยังต้องอาศัยคนครับ และต้องเป็นคนที่มีฝีมือด้วยเช่นกัน

ในเรื่องของโอกาสในอาชีพของคนไทย ถ้าจะบอกว่ามีโอกาสก็มีครับเพราะลักษณะงานนั้นเป็นงานเฉพาะทาง และไม่ได้เกินความสามารถ และเชื่อว่าในเมืองไทยก็คงมีคนเก่งด้านนี้อยู่มาก แต่ถ้ามองว่าไม่ค่อยมีโอกาสก็อาจจะได้ครับเพราะคู่แข่งในสายงานก็มีมาก เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งเด็กบ้านเรา เด็กเมืองนอกหันไปคบกับงาน 3d กันหมด จนตอนนี้กระแสจะวนกลับมาที่งานสเกตช์อีกรอบแล้วครับ อาจารย์เค้าถึงได้บอกไงครับว่างาน 3d ก็เหมือนงาน draftman

คิดว่าหลักๆที่พอจะไปหางานกันได้ก็ประมาณนี้แหละครับ คราวนี้จะเป็นตำแหน่งที่ international เล็กน้อย ไว้คราวหน้าจะเอาตำแหน่งงานไทยๆมาฝากครับ

3 thoughts on “คุณเป็นใครในทีมออกแบบ?”

 1. ในไทยก็คล้ายๆกันนะผมว่า….

  อาจแตกต่างบ้างตรงอิสระทางความคิด
  และเชื้อชาติ หรือชาตินิยมที่มีผลต่อขอบเขตการทำงานออกแบบ
  และการเลือกแบบ 555

 2. เออ…..ผมรู้สึกดีมากเลยครับที่ยังมีบล๊อกคนไทย
  ที่ชอบใน automotive นำข่าวสารดีๆซึ่ง
  ตัวผมเป็น exterior designer เนื้อหาบางอย่างที่คุณนำมาลงไว้
  ผมเองก็ยังไม่รู้ และเวบautomotiveส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อหาภาษาอังกฤษ
  ที่เคยเรียนมาในชม.เรียนก็จะค่อนข้างที่ต่างกับการทำงานจริง
  เป็นสิ่งที่ดีที่คุณพยายยามจะนำมันออกมาสื่อสารผ่านในเวบบล๊อกของกลุ่มคุณ
  หวังว่าวันนึงเราอาจจะได้เจอรึได้ร่วมงานกันจริงๆ ขอเเนะนำเวบนึงนะครับไม่รู้ว่าคุณฃจะเคยเข้าไปชมบ้างมั้ย http://www.local-motors.com

 3. ขอบคุณครับ ดีใจที่ได้เจอคนในวงการเดียวกันครับ

แสดงความคิดเห็น