เรียนที่ไหนดี: ลาดกระบัง

แนะแนวการศึกษาครับ เชื่อว่าน้องๆหลายๆคนจบมาแล้วก็ไม่รู้ว่าต้องไปเรียนที่ไหน รู้แค่อยากออกแบบรถแค่นั้นเอง บางคนก็อาจจะถูกแนะแนวให้ไปเรียนวิศวะเครื่องกลหรือสายงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง แต่นั่นก็ไม่ใช่นักออกแบบครับ และเราก็จะไม่ได้ทำในสิ่งที่เราชอบอย่างเต็มที่

ในประเทศไทย สถาบันการศึกษาที่มีการเรียนการสอนรถอย่างเป็นจริงเป็นจังที่สุดที่เดียวคือลาดกระบังครับ ผมไม่ได้บอกว่าที่อื่นไม่มีให้เรียนหรือเรียนที่อื่นแล้วเราทำไม่ได้นะครับ ขอเล่าของลาดกระบังให้ฟังก่อนว่าลาดกระบังเป็นที่เดียวที่วิชาการออกแบบรถ หรือออกแบบยานพาหนะนี้ถูกบรรจุอยู่ในหลักสูตร ซึ่งตรงนี้ต้องขออธิบายหลักสูตรให้ฟังก่อนครับว่าสำหรับตอนนี้ที่เรียนอยู่นั้น เป็นหลักสูตร 5 ปี มีลักษณะโครงสร้างหลักสูตรดังนี้ครับ

ปี 1: มีการหักพื้นฐานวิชาองค์ประกอบต่างๆ เช่น หัดทำ presentation ศึกษาองค์ประกอบศิลป์ หัดสร้างโครงสร้างอย่างง่ายทางวิศวกรรมเพื่อให้เข้าใจหลักการ ผสมกันหลายๆอย่างครับ เรียกได้ว่าเป็นปีปรับพื้น

ปี 2: เริ่มเรียนวิชา industrial design ตัวแรก ซึ่งยังเป็น product อยู่ครับ ยังไม่มีเรียนรถ ส่วนวิชาหลักอื่นๆจะเริ่มปรากฏตัวชัดขึ้นมาที่ปีนี้คือ ออกแบบโลหะ (metal design) เฟอร์นิเจอร์ (furniture design) สิ่งทอ (textile design) เซรามิก (ceramic design) และกราฟิก (graphic design) ซึ่งต้องเรียนทั้งหมด

ปี 3: ในวิชา id รู้จักกับการทำงานกับชิ้นงานพลาสติก งานออกแบบอุตสาหกรรม ในขณะที่กลุ่มวิชาเลือกนั้นจะค่อยๆหายไปทีละตัวจนถึงปีห้า ก็จะเหลือวิชาเลือกตัวเดียวกับวิชา id เท่านั้น

ยังไม่ได้เรียนรถครับ

ปี 4:  ปีนี้แหละครับ การเรียนออกแบบรถ จะมา ‘แทนที่’ วิชา id หรือวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ พูดง่ายๆ ถ้าเรียนรถ ไม่ต้องเรียน product ส่วนวิชาเลือก ก็ยังต้องเรียนครับ

และใน ปี 5: หลังจากเรียนรถมาได้แล้ว 1 ปี ก็ต้องกลับมาเรียน id อีกเทอมหนึ่งครับ เป็นตัวสุดท้ายก่อนทำวิทยานิพนธ์ และในปี 5 เทอมสองก็สามารถเลือกทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับรถได้

จะเห็นว่าได้เรียนน้อยใช่ไหมครับ ปีเดียวเอง แต่ภายในปี 53 ลาดกระบังจะเปลี่ยนหลักสูตรเป็นหลักสูตร 4 ปี ซึ่งน้องๆสามารถเลือกเรียนออกแบบรถได้ตั้งแต่ปี 1! แล้วก็เรียนมันไปจนถึงปี 4 เลยครับ (หลักสูตร 4 ปี) สำหรับใครที่กำลังจะเข้ามา ก็ไม่ต้องเสียใจไปครับ เรียนน้อยขวนขวายมาก ได้ประโยชน์มากกว่าเรียนมากแต่ไม่ขวนขวายนะครับ

นอกเหนือไปจากการเรียนตามหลักสูตรแล้ว ลาดกระบัง รวมถึงสถาบันอื่นๆ ยังมีการร่วมมือกับภาคเอกชน เช่น ฮอนด้า โตโยต้า นิสสัน หรือ อิซุสุ อยู่เสมอในเรื่องของการจัด workshop การทำงานร่วมกันหรือการเข้าร่วมประกวด

Mantiza ที่ออกแบบโดยนักศึกษาลาดกระบังÂ

ผลงานพิเศษ: ที่ลาดกระบังจะมี ‘ชมรมยานยนต์’ ครับที่ถือเป็นส่วนพิเศษสำหรับนักเรียนออกแบบรถ นักศึกษาจากทั้งฝ่ายออกแบบและฝ่ายวิศวะจะมารวมกันที่นี่ เพื่อทำงานร่วมกัน สร้างรถขึ้นมาทุกปี ปีละ 1-2 คัน หลักๆเพื่อเข้าร่วมประกวดในงาน TSAE auto challenge ที่จัดขึ้นโดยสมาคมวิศวกรรมยานยนต์ ผลงานที่เด่นๆก็มี Mantiza ที่เคยออกโฆษณากาแฟกระป๋อง Birdie แหละครับ

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม ไปทำความรู้จักกับชมรมได้ที่นี่

ลาดกระบังไม่ใช่ทางเลือกเดียวครับ เดี๋ยวขอเก็บข้อมูลศิลปากรและจุฬาอีกซักหน่อยแล้วจะเอามาลงให้อ่าน

One thought on “เรียนที่ไหนดี: ลาดกระบัง”

  1. อิจฉา คนรุ่นที่ยังไม่ได้เข้าเรียนจริงๆ

    ผมจะกลับไปเรียน ป.ตรี อีกได้ป่ะ……เอาจริงๆนะ เหอ เหอ

แสดงความคิดเห็น