อ่านอะไรดี: Auto&Design, Car Styling

จริงๆแล้วหนังสือสองเล่มนี้ ควรจะเป็นหนังสือเล่มแรกๆ ที่ผมควรจะแนะนำ และบทความนี้ควรจะเป็นบทความแรกๆ ด้วยซ้ำไปที่จะต้องถูกเอามาเขียนในบลอกนี้ แต่อาจจะด้วยความที่ไม่ได้มีหนังสือติดตัวก็ได้ครับเลยหลงลืมไป (ราคาแพงครับ 8ร้อยกว่าบาท ไม่มีเงินซื้อเก็บ ทุกวันนี้หาอ่านจากห้องสมุดคณะ)

เล่มแรกคือ Auto&Design เป็นหนังสือจากอิตาลี และเล่มที่สองคือ Car Styling มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น ออกทุกสองเดือน ในเล่มจะมีข่าวเกี่ยวกับรถใหม่ รวมถึง design images เหมือนที่ผมเคยเอาของ 7-series ให้ดู แต่ละเอียดกว่านั้นมาก เป็นหนังสือที่ ‘คุ้มค่าน่าซื้อเก็บครับ’ เพราะภาพในนั้นหาจากที่อื่นไม่ได้ เป็นเอกสิทธิ์ของหนังสือสองเล่มนี้เท่านั้น นอกเหนือไปจากภาพการทำงานการออกแบบที่ละเอียดมากๆแล้ว ยังมีเนื้อหา เรื่องราวเบื้องหลังว่ารถคันนี้ออกแบบมาด้วยเหตุผลอะไร มีความคิดเบื้องหลังยังไง รวมถึงใครเป็นผู้ออกแบบ ทีมออกแบบมีใครบ้าง (ไล่ชื่อ) แต่ละคนทำหน้าที่อะไรในแผนกไหน (จำเรื่องฝ่ายต่างๆที่ผมเคยเล่าให้ฟังได้ไหมครับ) หนังสือเป็นสองภาษาครับ สามารถอ่านเนื้อหาภาษาอังกฤษได้แน่นอน ของ Auto&Design จะเป็นภาษาอิตาลี + อังกฤษ ส่วนของ CarStyling แน่นอนครับ ญี่ปุ่น+อังกฤษ

หาซื้อได้ตามร้านที่ขายหนังสือรถภาษาอังกฤษครับ ส่วนใหญ่จะอยู่ด้วยกัน หรือถ้าหาไม่ได้ สนามบินก็เป็นอีกที่ที่มีขายครับ ราคาตามที่บอก

เวบของหนังสือทั้งสองเล่มครับ:

www.autodesignmagazine.com

www.carstylingmag.com

One thought on “อ่านอะไรดี: Auto&Design, Car Styling”

  1. ผมชอบออโต้&ดีไซน์ มากกว่านิดๆอ่ะ
    อ่านภาษาที่ใช้ดูเข้าใจกว่าคาร์สไตล์ลิ่ง

    แต่คาร์สไตล์ลิ่ง เด่นตรงบทควาทที่เป็นรถญี่ปุ่น
    พวกภาพสเก็ตจากออฟฟิตเชี่ยลของโตโยต้าที่เราไม่เคยเห็นมีลงเพียบ

แสดงความคิดเห็น