เรียนที่ไหนดี: ศิลปากร

คราวก่อนพูดถึงลาดกระบังไป คราวนี้ดูศิลปากรบ้างครับ ศิลปากรเป็นสถาบันการศึกษา 1 ใน 2 ของประเทศไทยที่มีการเรียนการสอนออกแบบรถ อาจารย์ที่สอนคือ อาจารย์อภิชาติ ภูมิสุข คนเดียวกับอภิชาติ ภูมิสุขที่เขียนคอลัมน์ใน TopGear นั่นแหละครับ

แล้วทำไมคราวที่แล้วผมบอกว่าลาดกระบังเป็นที่เดียวที่มีการสอนอย่างจริงจัง ทั้งๆที่มีศิลปากรเปิดสอนเหมือนกัน อธิบายได้ครับว่าเพราะตัวอาจารย์อภิชาติเอง ไม่ใช่อาจารย์ประจำของศิลปากร เข้ามาสอนในฐานะอาจารย์พิเศษ วิชาออกแบบรถจึงเป็น ‘ส่วนเพิ่ม’ คือเป็นวิชาเลือกตัวหนึ่งในกลุมของวิชาเลือกเสรี นอกวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ ไม่ใช่ ‘ตัวแทน’ ดังนั้นคนที่เลือกเรียนออกแบบรถ ก็ยังคงต้องเรียนวิชาผลิตภัณฑ์ ตรงนี้มองเป็นได้ทั้งข้อดีและข้อเสียครับ ภาพของหลักสูตรคร่าวๆเป็นอย่างนี้ครับ

ปี 1: เรียนพื้นฐาน คล้ายๆกับทุกที่

ปี 2: เริ่มมีวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เรียน วิชาบังคับเลือกที่มีตัวเดียวคือกราฟิก

ปี 3: การเรียนรถเริ่มตรงนี้ครับ ในบรรดาวิชาเลือกทั้งสี่ตัวที่มีให้เลือก เราสามารถเลือกเรียนออกแบบรถหรือ ออกแบบยานพาหนะ (automotive design) ได้จากตรงนี้ และวิชานั้นก็ยังอยู่ไปจนถึงเทอมสอง จนถึงปี 4 เทอม 1 ด้วย รวม 3 เทอมครับ ที่จะได้เรียน

ปี 4: เป็นจุดที่แตกต่างและน่าจะเป็นข้อได้เปรียบของศิลปากรเลยครับ เรียน 4 ปี จบก่อนได้งานก่อนครับ แต่ถ้าใครจะมองในแง่ดีว่าที่ลาดกระบังอยู่นาน ได้ประสบการณ์มากกว่า ก็ดีไปครับ แต่ถ้าใครอยากจบด้วยวิชารถ ที่ศิลปากรไม่เคยมีมาก่อนครับ ผมใช้คำว่า ‘ไม่เคย’ ตามที่รุ่นน้องที่ผมสัมภาษณ์บอกมา ไม่ใช่ ‘ไม่มี’ นะครับ ผมเองก็ไม่แน่ใจในเบื้องลึกของหลักสูตรว่าอนุญาตให้จบรึเปล่า ที่ผมคิดคือ ตอนนี้ให้จบด้วยวิชาเลือกนี้ไม่ได้ เพราะไม่มีอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ และไม่มีกรรมการตรวจ เพราะ อ. อภิชาติ ไม่ใช่อาจารย์ประจำครับ แต่วันหนึ่งถ้ามีอาจารย์ที่ตรวจให้ได้ ผมเชื่อว่า ‘จบได้’ ครับ

นอกเหนือไปจากหลักสูตรแล้ว งานที่เด็กศิลปากรได้ทำก็มีงานประกวด เหมือนกับทุกที่ และมีโครงการพิเศษ เช่นเดียวกับลาดกระบังครับ งานที่พึ่งผ่านมือเด็กศิลปากรไปงานล่าสุดคือ Bizzarrini P538 เป็นโครงการปลุกชีพรถในอดีตของ Bizzarrini ผู้ผลิตรถที่มาจ้าง Cobra (Cobra เป็นผู้ผลิต surfboard มีเทคโนโลยีหลายอย่างเกี่ยวกับงาน Carbon Fiber) ซึ่งบริษัท Cobra นั้นรู้จักและทำงานร่วมกับ อ.อภิชาติ อยู่แล้ว อ.อภิชาติ จึงได้เสนอว่าให้ Cobra รับทำงานออกแบบให้ Bizzarrini ด้วยเลยซึ่ง Bizzarrini ก็ตกลง

อ. อภิชาติจึงได้หาเด็กที่มีฝีมือและสนใจไปทำ ซึ่งต้องดรอปเรียนด้วย 1 เทอม ถือเป็นงานใหญ่ แต่ก็สร้างโอกาสให้กับเด็กมาก ตอนนี้งานจบไปแล้วครับและเราก็สามารถหารูปของ Bizzarrini คันใหม่ได้ใน internet ซึ่งนั่นก็ถือว่างานประสบความสำเร็จด้วยดีระดับนึง ส่วนเด็กที่ไปทำตอนนี้ก็กำลังเรียนเทอมสุดท้ายที่ดรอปไว้อยู่ที่ศิลปากรครับ

งานแบบนี้ไม่มีได้บ่อยๆ แต่ผมเชื่อว่าด้วย connection ของ อ.อภิชาติเองคงจะพาอะไรมาให้เด็กได้รับประสบการณ์กันอีกจนได้แหละครับ

รายละเอียดเกี่ยวกับ Bizzarrini P538 นั้น ตามอ่านได้ใน TopGear ฉบับย้อนหลัง (หน้าปกเหมือนที่ผมเอามาลงไว้ ที่นี่)

ป.ล. ใครมีโลโก้ศิลปากรขนาดใหญ่กว่านี้ช่วยส่งมาให้ผมที่ imd_px@hotmail ด้วยนะครับ มันหายากจริงๆ

One thought on “เรียนที่ไหนดี: ศิลปากร”

 1. ชอบๆ
  อ่อ ข่าวล่าสุดเกี่ยวกับโปรเจ็คนี้ที่ผมทราบจากคนในโรงงาน
  คือ หยุดโครงการไว้ก่อนอ่ะครับ
  ส่วนน้อง 3 คนที่ช่วยทำงานผมเองรู้จักอยู่แต่ไม่ได้ถามเรื่องนี้เลย
  เพราะปีนึงได้เจอกันครั้ง 2 ครั้ง ในงานประกวดอ่า
  ไว้เดี๋ยวโทรไปหามั่งดีกว่า

แสดงความคิดเห็น