Ford Ranger Max Concept

ที่งาน Thailand International Motor Expo (28 พฤศจิกายน – 10 ธันวาคม) ปีนี้ Ford ได้เปิดตัว Ford Ranger Max Concept รถกระบะตัวโชว์ซึ่งเกิดขึ้นจากการค้นคว้าหาแนวทางการออกแบบสำหรับรถกระบะขนาดเล็กและเพื่อแสดงงาน concept ที่ดูบึกบึนและแน่นหนาที่ได้แรงบันดาลใจจากอุปกรณ์-เครื่องมือช่างสมัยใหม่ (power tools)

พื้นฐานของรถโชว์คันนี้ยังคงอิงอยู่กับพื้นฐานของรถกระบะจากFord Ranger โดยไม่มีการดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น จุดเด่นต่างๆที่มองเห็นได้ก็มีฝากระโปรงหน้าที่โป่งขึ้นมาเป็นพิเศษและรูระบายอากาศใหม่ ฝาปิดท้ายกระบะแบบควบคุมด้วยรีโมตและสปอร์ตบาร์ที่ช่่วยเพิ่มความยาวหลอกตาให้กับห้องโดยสารแบบ Open cabล้ออัลลอยขนาดพิเศษ 18 นิ้วทำหน้าที่ร่วมกับยางลายพิเศษยังสร้างภาพลักษณ์ที่ยิ่ง ‘สุด’ มากขึ้นให้กับรถทั้งคัน

Press Release:

การออกแบบ

Paul Gibson, หัวหน้าฝ่ายออกแบบผู้ดูแลโครงการ Ranger Max กล่าวว่า “เรารู้ว่า Ranger นั้นทนทานและหนักแน่น และ Ranger Max จะยิ่งส่งเสริมภาพนี้ รถกระบะตัวโชว์คันนี้ไม่ได้ตามกระแส มันสร้างทิศทางใหม่ของสไตล์ที่แสดงความแข็งแกร่งในรถกระบะขนาดเล็ก”

“Ranger Max นั้นแข็งแกร่งของจริง มันเป็นรถกระบะเพื่อให้งานสำเร็จลุล่วง รถโชว์ที่น่าตื่นตานี้ยังมีภาพที่หนักแน่นซึ่งจะดูดีมากเมื่อคู่กับฉากเมือง”

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านกระบะของ Ford ในเมืองไทยทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับทีมออกแบบของ Ford Asia Pacific and Africa ที่ต้องอยูที่ Australia นำโดย Gibson เพื่อสร้าง Ranger Max ทีมออกแบบของ Ford ใส่สไตล์ออกแบบของ Ford เข้าไปใน Ranger Max ซึ่งเราอาจจะได้เห็นงานออกแบบแบบนี้ในรุ่นต่อไปของ Ranger

“Ranger Max นั้นไม่ใช่แค่ถูกทำออกมาสร้างความตื่นตาให้กับโชว์” Gibson กล่าว “เรามีโอกาสอันดีที่จะได้ ทดสอบ theme ของการออกแบบที่อาจจะนำตัวเองไปสู่งานผลิตจริงได้  Ranger Max นั้นพูดถึงสิ่งที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับความเป็นไปได้สำหรับแฟนๆรถกระบะ Rangerในอนาคต”

สไตล์หยาบดิบ

Gibson และทีมนักออกแบบมุ่งมั่นค้นหาความ ‘สุด’ ของสไตล์ที่ดิบและบึกบึนสมบุกสมบัน

“Ranger Max ไม่ได้หรูหราหรือสวยงาม ธรรมชาติที่หยาบของมันทำให้มันเป็นม้างานที่เชื่อมือได้ เราอยากสร้าง Ranger Max ให้เป็นรถกระบะตัวโชว์ที่เจ๋งโคตรๆ ไปเลย (ต้นฉบับใช้ cool as hell ผมไม่แปลสุภาพละกันนะครับ)”

แรงบันดาลใจในการออกแบบรูปลักษณ์ และการใช้โทนสีส้มตัดกับดำด้านนี้มาจากอุปกรณ์ช่างสมัยใหม่ (power tools) ที่เจ้าของรถกระบะซักคันคุ้นเคยและใช้งานเป็นประจำอยู่แล้ว

นักออกแบบของ Ford เข้าใจว่าการใช้งานจริง และความทนทานส่งผลต่อการออกแบบอุปกรณ์อุตสาหกรรมเหล่านีัอย่างไร และดึงองค์ประกอบต่างๆ มาใช้ใน Ranger Max เช่นซุ้มล้อที่เป็นรูปเฟืองนั้นก็ขับดันแนวทางออกแบบแบบดิบๆ รวมเข้ากับแนวทางของ power tools ขั้นสุดยอดได้ดี

เพื่อผลักดันแนวทางการออกแบบแบบ power tools นี้ให้ไปไกลกว่าเดิม ทีมออกแบบสังเกตเห็นว่าอุปกรณ์เหล่านี้มักจะมีคำเตือนติดตามที่ต่างๆ เพื่อความปลอดภัย ลูกเล่นแบบเดียวกันนี้ได้ถูกนำมาใช้ใน Ranger Max เช่นตัวอักษร GRAB ตรงบาร์หลังของรถ

ตัวอักษรทั้งหมดใช้ text แบบปลายตัดเพื่อแสดงถึงความดิบของการใช้งาน เป็นภาษาของการออกแบบรถกระบะ

นอกจาก power tools หลายยี่ห้อแล้ว กีฬาอย่างการปีนเขาและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาอื่นๆ ก็ร่วมสร้างแรงบันดาลใจให้นักออกแบบเช่นกัน

สีส้มของ Ranger Max ชื่อสีว่า Mango Hit สร้างขึ้นใหม่โดย Debbie Pascoe ผู้จัดการฝ่าย colour and trim ของทีมออกแบบ Ranger Max

sportsbar บนกระบะช่วยเพิ่มภาพลักษณ์ที่เคลื่อนไหวให้รถ Max Tran นักออกแบบผู้รับผิดชอบโครงการบอกว่า

“Sportsbar คือการสื่อสารที่สำคัญ มันสร้างความรู้สึกว่ารถเคลื่อนไหวและมีรายละเอียดที่สำคัญ อย่างเช่นช่องดักอากาศเหนือห้องโดยสาร อยู่ในนั้น”

มือจับด้านข้างของ Sportbar นั้นช่วยเพิ่มเส้นต่อเนื่องจากแนวกระจกธรรมดาและขับเน้นพื้นที่ด้านหลังของ Ranger Open Cab มีตัวหนังสือ GRAB อยู่ที่มือจับตามที่ได้บอกไปก่อนหน้า ที่ประตูใช้ลูกเล่นเดียวกันด้วยตัวอักษร AXCES แม้แต่ที่ถังน้ำมันยังเขียนว่า FUEL เพราะต้องการนำสไตล์ของอุปกรณ์ที่มีคำเตือนอย่างเช่นเครื่องบินหรือ power tools มาใช้

รายละเอียดที่สำคัญอื่นๆ

  • ช่องอากาศด้านข้างของรถใช้ลายตะแกรงหกเหลี่ยม
  • สเกิร์ตข้างที่ทำหน้าที่เป็นบันไดข้างในตัว ได้แรงบันดาลใจจากอุปกรณ์กีฬาปีนเขาและอื่นๆ ที่คุณต้องเชื่อใจและฝากชีวิตไว้กับมัน
  • ล้อขนาด 18 นิ้วแบบออฟเซตลึกเซาะร่องกลางก้าน วิ่งเข้าหาจุดศูนย์กลาง กับยาง P285/60R18 ร่องตื้น
  • โป่งล้อเด่นด้วยขอบรูปคล้ายเฟือง ลวดลายด้านข้างรถได้แรงบันดาลใจจากภาพของแก้วที่แตกกระจาย
  • กระจังหน้า 3 แถบเอกลักษณ์ของ Ford และตัวหนังสือ Ranger ฝังบนกระจัง ไฟหน้ามี dynamic ของเส้นและเป็นขอบมุมแสดงพลังจากการเคลื่อนไหว
  • ฝากระโปรงแบบ power-dome กับช่องระบายอากาศด้านข้าง

Gibson กล่าวว่า “เมื่อคุณมองไปที่การออกแบบด้านหน้า กระจังแบบสามแถบ ช่องจมูกขนาดใหญ่และปากที่เปิดกว้างจะทำให้คุณเห็นพัฒนาการของ Ranger ใหม่  นี่เป็นหนึ่งในทางเลือกของแนวทางงานออกแบบแนวใหม่ของเรา เราค้นหามันผ่านรถต้นแบบและมันมีโอกาสที่จะเป็นเอกลักษณ์ใหม่ของ Ford Ranger”

(ที่มา: Ford ผ่าน CarBodyDesign)

One thought on “Ford Ranger Max Concept”

  1. ไฟด้านหน้าน่าจะเป็นโปรเจ็คเตอร์ทรงเหลี่ยมเพิ่มความดุดันและเพิ่มไฟตัดหมอกให้ดูดุๆเหมือนกันครับ

แสดงความคิดเห็น