Audi: ไฟส่องสว่าง การออกแบบ และอนาคต

Audi: light and design - Image Gallery

ข้อมูลจาก Audi ว่าเทคโนโลยี LED ส่องสว่างนั้นเปลี่ยนแปลงการออกแบบของ Audi ในยุคนี้ไปอย่างไร ทำไม Audi จึงให้ความสำคัญกับ LED และ LED จะเปลี่ยนการออกแบบรถยนต์ในอนาคตข้างหน้าอย่างไร

Audi Pikes Peak quattro concept

Audi Pikes Peak quattro concept

5 ปีก่อน ที่งาน NAIAS (the North American International Auto Show) หรืออีกชื่อว่า Detroit autoshow  in Detroit, Audi เปิดตัวรถ Pikes Peak quattro concept SUV คันนี้เป็นต้นแบบของรถ Audi Q7 ที่ขายในปัจจุบัน และเป็นรถคันแรกของโลกที่ใช้ ไฟตัดหมอกแบบ LED (เป็น LED พลังสูง)

ด้วยดวงไฟที่ฝังในกันชนเป็นแนวยาว ความสวยงามของแนวการออกแบบใหม่นั้นติดตาผู้คนและเป็นที่ฮือฮาในขณะนั้น หลังจาก Pikes Peak ไม่นาน Audi A8 เครื่องยนต์ 12 สูบ เข้าสู่สายการผลิตด้วยการเป็นรถคันแรกที่ติดตั้งไฟกลางวันแบบ LED (หารูปไม่เจอแฮะ เจอแต่ตัวชุดแต่ง) จนทุกวันนี้ทุกๆโมเดลของ Audi มาพร้อมกับไฟแบบ LED หมดแล้ว

รถแต่ละคันของ Audi ก็มีลักษณะและบุคลิกของไฟหน้าต่างกันไป เช่นใน  Audi A4 มันแสดงถึงตวามหรูหรา ในขณะที่ LED ใน Audi R8 แสดงความแข็งแกร่งและความเป็นผู้ชนะในแบบของมัน

Audi A4 LED Headlight

Audi A4

Audi R8 LED Headlights

Audi R8

LED technology

light-emitting diode หรือ LED ก็คืออุปกรณ์ที่มีสารกึ่งตัวน้ำขนาดเล็กเพียง 1/4 มิลลิเมตร ซึ่งเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นแสงสว่าง ด้วยค่าประสิทธิภาพที่สูงมาก

Audi Q5 LED Exploded Drawing

Audi Q5 LED Technical Drawing

Audi Q5 – Technical illustrations of the LED lighting units

ไฟหน้า LED ที่ใช้ใน Pikes Peak concept เป็นครั้งแรกนั้นให้ความสว่างต่อพลังงานที่ 18 lumens ต่อวัตต์ เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ หลอดไฟตามบ้าน  20 – 25 lumens ต่อวัตต์ ไฟแบบ xenon ของรถยนต์รุ่นใหม่ๆอยู่ที่ 80 lumens ต่อวัตต์

Audi Shooting Brake Concept

Audi Shooting Brake Concept

รุ่นต่อไปของหลอด LED แสงขาวนั้นจะเข้าสู่ตลาดปีหน้าพร้อมกับค่าประสิทธิภาพ 100 lumens ต่อวัตต์ ซึ่งจะเป็นการแซงหน้าประสิทธิภาพของหลอด Xenon เป็นครั้งแรก ซึ่งปัจจุบันประสิทธิภาพของหลอด Xenon นั้นคิดเป็น 4 เท่าของหลอดแบบ Halogen ที่ใช้กันอยู่ทั่วไป เชื่อว่าภายในปี 2018 หลอดแบบ LED จะมีประสิทธิภาพเป็น 8 เท่าของหลอด Halogen ด้วยอายุการทำงานที่มากกว่ามากและการตอบสนอง (เปิด-ปิด) ก็เร็วกว่ามาก

“LED นั้น เหมือนกันกับ chip ของคอมพิวเตอร์ ทุกๆ 2 ปีจะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซนต์” Berlitz กล่าว

“และเราจะสามารถสร้างไฟที่สว่างพอจาก LED และเมื่อถึงเวลานั้นเราก็สามารถสร้างการใช้งานใหม่ๆได้อีกหลายรูปแบบ”

Audi Q5 LED Rendering

Digital light, คือชื่อที่ Berlitz ใช้เรียกเทคโนโลยีใหม่นี้ สามารถปรับความสว่างได้ด้วยไฟฟ้า ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของผู้ขับ Audi เชื่อว่าในอนาคตไฟหน้าจะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศ ความเร็วของรถ ระยะห่างระหว่างสองคัน รวมถึงวัตถุอันตรายข้างทาง นักพัฒนาของ Audi ยังรวมเอา LED หลายตัวเข้าไว้ด้วยกัน สร้างสิ่งที่เรียกว่า LED arrays (ผมเรียกว่า แผง LED น่ะ)

แผง LED นี้ ทั้งแบน เล็ก และใช้พื้นที่น้อยกว่าไฟแบบอื่นๆมาก เมื่อนำมารวมกับตัวสะท้อนหรือ reflectors ที่ควบคุมด้วยไฟฟ้าแล้ว ก็จะสามารถสร้างรูปแบบการให้แสงสว่างที่ซับซ้อนขึ้นโดยใช้พื้นที่น้อยลงได้ เช่น ใช้กับไฟเลี้ยว เป็นต้น (ผมไม่รู้แปลถูกไหม ใครรู้บอกด้วย ต้นฉบับเขียนว่าCornering light บางที่เค้าอาจจะแปลว่า ไฟตรงมุมก็ได้ แบบว่า เมื่อก่อนทำไม่ได้ เพราะมันกินพื้นที่มาก แต่ด้วยเทคโนโลยี LED มันเลยทำได้ ไรประมาณนี้)

Energy Efficiency, ประหยัดพลังงาน

Audi TTS Roadster

LEDs ช่วยประหยัดพลังงานเครื่องยนต์ โดยปกติ ไฟต่ำ ไฟท้าย ไฟป้ายทะเบียน ทั้งหมดใช้กำลังราว 200 วัตต์จาก alternator แต่ไฟแค่ 15 วัตต์เท่านั้นที่ไฟกลางวันของ Audi A4 ต้องการ นี่ช่วยประหยัดน้ำมันได้ 0.2 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร ลดอัตราปล่อย CO2 ลง 4 กรัม/กิโลเมตร ซึ่งประโยชน์เรื่องไฟกลางวันนี้จะยิ่งเห็นชัดเมื่อยุโรปจะบังคับให้เปิดไฟ กลางวันตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นไป

LED ในงานออกแบบ

“แหล่งกำเนิดแสงสว่างขนาดเล็กเปิดทางเลือกใหม่ๆให้กับนักออกแบบ” Stefan Sielaff, Head of Design ของ Audi อธิบาย “มันเปิดประตูบานใหม่ให้กับทั้งงานออกแบบภายนอกและภายใน”

Audi A1 Sportback Concept Design Sketch

Audi A1 Sportback Concept Design Sketch

Design sketches of the Audi A1 Sportback Concept

ยกตัวอย่าง การใช้ LED มาเรียงกันสามารถให้กำหนดรูปร่างของแสงสว่างที่ต่างไปได้ ซึ่งนั่นนำมาสู่ประสบการณ์ใหม่ของผู้รับชมได้เลย

Audi LED Lights Design Sketch

Audi LED Lights Design Sketch

ไฟท้ายของ Audi A6 Avant นั้นเป็นที่จดจำและรู้จักกันดีสำหรับไฟท้ายแบบ LED หลอด LED ที่เรียงตัวเป็นวงแหวนนั้นได้กลายมาเป็นรูปแบบของไฟกลางวัน ด้านหน้าของ Audi A4

Audi A6 Avant Tail Light

Audi A6 Avant

ไฟหน้า มีบทบาทสำคัญในงานออกแบบชุดไฟรถยนต์ ด้านหน้ารถพร้อมชุดไฟหน้าที่โดดเด่นนั้นสร้างทั้งบุคลิกของรถและเอกลักษณ์ ของยี่ห้อนั้นๆด้วยในเวลาเดียวกัน

Sielaff ยังบอกด้วยว่า: “ไฟส่องสว่างกลางวันแบบ LED จะช่วยให้ความจริงข้อนี้เด่นชัดขึ้น มันทำให้รถที่มีไฟนี้สามารถสร้างบุคลิกที่แตกต่างไปจากการออกแบบรถอื่นๆบน ถนน และไม่ต้องสงสัยเลยว่าทุกคันที่ต่างไปนั้นเป็น Audi

“ไฟกลางวันแบบ LED ของเราช่วยขับดันภาพลักษณ์แบบของ Audi  ทุกคันบนท้องถนน เสริมสร้างการออกแบบที่ล้ำหน้าและดูสปอร์ตของเรา

Bear Light Configuration

หน้าตาแบบ friendly bear

ทุกวันนี้ไฟกลางวันรูปแบบต่างๆ ช่วยสร้างความแตกต่างให้กับ Audi แต่ละรุ่น ทั้งในที่สว่างและมืด แนวของดวงไฟช่วยเน้นบุคลิกของรถคันนั้นๆ ไม่ต่างกับ eyeliner ที่ช่วยขับดวงตาให้ดูเด่น นี่คือสิ่งที่ทำให้งานออกแบบตัวถังของ Audi แต่ละรุ่นนั้นแตกต่าง

“การจัดวางไฟแบบของปีที่แล้ว  – ที่มีกระจังหน้าขนาดใหญ่กับไฟดวงกลมประกบที่มุมบนสองข้างนั้น ถูกเรียกว่า หน้าแบบ  friendly bear (แปลไทยว่าไงดีครับ หมีน่ารัก ดีไหม?),” André Georgi, Senior Designer of Lighting Systems ของ Audi กล่าว

“ชุดไฟกลางวันของรถ A Series,เช่น A4 และ A5 นั้น ดูมุ่งมั่น หรูหรา และโฉบเฉี่ยว ในขณะที่ของ Q5 และ Q7 นั้นหนักแน่นมีพลัง สำหรับชุดไฟแบบ horns of a bull charging (กระทิงขวิด?) ของ R8 นั้นแสดงความรวดเร็ว พลัง ความกระฉับกระเฉง และความภาคภูมิ”

Bull Light Configuration

หน้าแบบ horns of a bull charging

Audi R8 นั้นถือเป็นหัวหอกของ Audi ในแผนการเกี่ยวกับชุดไฟส่องสว่าง และยังเป็นรถคันแรกของโลกที่ใช้ไฟหน้าแบบ LED ทั้งหมด ไม่ใช่เพียงแต่ไฟกลางวัน แต่ยังรวมถึง ไฟเลี้ยวและไฟต่ำ/ไฟสูงด้วย

Huhn อธิบายว่า: “ในช่วงแรก หลายๆคนมองเรื่องนี้ว่าเป็นเพียงลูกเล่นทางการตลาด แต่เมื่อได้เห็นมัน ทุกคนไม่เพียงแต่ทึ่งกับผลลัพธ์ที่ออกมาเท่านั้น แต่ยังตื่นเด้นไปกับความเป็นหนึ่งเดียวของไฟแบบนี้  ตอนนี้พวกเขาเห็นด้วยกับการใช้ไฟกลางวันแบบนี้แล้ว”

Audi R8 LED Headlights

Audi R8 LED Tail Lights

โครงการด้านการออกแบบไฟส่องสว่างของ Audi ยังส่งผลดีในด้านที่คาดไม่ถึงด้วย นั่นคือด้านสุขภาพ

“แสงสว่างมากๆที่มาจากจุดเล็กๆเพียงจุดเดียวของไฟแบบ เก่านั้นแยงตาผู้ขับ ไม่หมาะสมกับตามนุษย์ การทำชุดไฟให้มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วยการรวมกันของชุดไฟหน้าและชุดไฟ LED ช่วยทำให้การรบกวนทางสายตานี้หมดไป” Georgi อธิบาย

แนวคิดและวิสัยทัศน์

Huhn Georgi Berlitz

ซ้ายไปขวา: ดร. Wolfgang Huhn, Head of the Light and Visibility Department, André Georgi, Senior Designer Lichtsysteme และ Stephan Berlitz, Head of Lighting Technology and Electronics

ที่ Audi ขั้นตอนการออกแบบ เริ่มต้นด้วยการกำหนดบุคลิกของรถคันนั้นๆ นักออกแบบไฟและวิศวกรที่เกี่ยวข้องจะร่วมทำงานอย่างใกล้ชิด ใกล้ขนาดนั้นที่ว่ามีวิศวกรคนหนึ่งถูกเพื่อนๆในทีมออกแบบเรียกชื่อเล่นว่า “The Bridge” เพราะตำแหน่งที่เขาทำงานอยู่นั้นอยู่กลางห้องฝ่ายออกแบบพอดี ฝ่ายเทคนิคจะร่วมออกแบบไฟหน้าด้วย ไม่ใช่เพียงแต่ฝ่ายออกแบบเท่านั้น และนั่นยิ่งทำให้มั่นใจได้ว่าทั้งสองทีมทำงานร่วมกันตลอดเวลา ซึ่งเมื่อรูปทรงโดยรวมของรถถูกกำหนดโดยฝ่ายออกแบบพื้นผิว ทีมออกแบบไฟพร้อมด้วยฝ่ายเทคนิคของทีมก็จะต้องทำงานกันอย่างหนัก

Georgi บอกว่า: “มันเป็นขั้นตอนที่เข้มข้นมากในการที่ เราจะสร้างงานออกแบบๆฟหน้าใหม่ ทุกมุมมองและความคิดจากทั้งฝ่ายออกแบบและฝ่ายเทคนิคจะต้องมาด้วยกันให้ได้”

นักออกแบบของ Audi หันไปหางาน industrial design (ออกแบบผลิตภัณฑ์) และ architecture (สถาปัตยกรรม) เมื่อพวกเขาต้องการ แรงบันดาลใจ สำหรับแนวความคิดใหม่ๆ

Audi A6 Rear End Audi A6 Tail Light

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว งานสถาปัตยกรรมยุคใหม่เองก็เริ่มที่จะใช้ไฟ LED ในการตกแต่งภายในมากขึ้นเหมือนกัน โลกทั้งโลกกำลังเข้าสู่ยุคของแสงสว่างประหยัดพลังงาน ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวด้วยว่า LEDs นั้นจะเข้ามาเป็นทางเลือกอันดับแรกของไฟส่องสว่างภายในอาคาร เนื่องจากทั้งประหยัดพลังงานและไม่ต้องการการดูแลรักษาที่วุ่นวาย

Audi LED Lights Design Sketch

ธรรมชาติก็เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจสำหรับนักออกแบบเช่นกัน

“ธรรมชาติให้หนทางที่ดีแก่เราเสมอ ธรรมชาติสอนให้เราเข้าใจความเรียบง่าย แต่มีการจัดการที่มีประสิทธิภาพ” light designer อย่าง Georgi อธิบาย

ตัวอย่างล่าสุดของรูปแบบนี้เห็นได้ในไฟท้ายของ Audi A1 Sportback Concept ใหม่ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากโครงสร้างปีกของแมลงปอ งานออกแบบไฟท้ายชิ้นนี้ได้แสดงความเรียบง่ายของงานออกแบบพื้นผิวที่ต้องการ ความใหญ่ แต่มีความมั่นคงของโครงสร้างและมีน้ำหนักเบาได้อย่างน่าประทับใจมาก

Georgi กล่าวว่า: “ด้วย bionic design ของเรา  เราแปลงแนวคิดเรื่องโครงสร้างนี้ลงสู่ไฟท้ายของ Audi A1 concept ซึ่งต้องการความเบา เพราะมันจะต้องติดอยู่กับบานเปิดด้านท้าย”

Audi A1 Sportback Concept

Audi A1 Sportback Concept

Audi A1 Sportback Concept

ไฟหน้าของ Audi A1 Sportback Concept ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างงานออกแบบจากธรรมชาติของ Audi รูปทรงแบบ open pine cone (กรวยสนเปิด?)และชุดโคมสะท้อนแสงวงกลมที่ใช้แสงจากหลอด diode รอบๆเพื่อสร้างแสงสว่างกำลังสูงและต่อเนื่อง หลอดไฟหน้านี้วางยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยกรอบ LED อีกชั้น ดูแล้วเหมือนกับดอกไม้

อนาคต

Berlitz

Stephan Berlitz, หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีไฟส่องสว่างและ Electronics, Audi

นักพัฒนาของ Audi คิดว่ายุคถัดไปของไฟหน้าจะสามารถ “ให้แสงที่เหมาะสมกับสถานการณ์” ได้

Huhn อธิบาย: “เราพยายามกันอย่างหนักในการสร้างไฟส่องสว่างอัจฉริยะที่คิด และคาดคะเนสิ่งต่างๆได้เพื่อส่งเสริมทั้งความสะดวกและความปลอดภัยของผู้ขับ”

ยกตัวอย่างเช่น ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีไฟสูงที่สามารถให้ความสว่างกับพื้นถนนเบื้องหน้าได้โดย ไม่รบกวนสายตาของผู้ขับรถที่วิ่งสวนมา ที่ทำได้อย่างนี้ก็เพราะการจัดวางไฟหลายรูปแบบไว้ด้วยกันและการคำนวณอย่าง ต่อเนื่องของระบบอิเล็กทรอนิคส์ซึ่งทำให้รู้ระยะห่างถึงรถคันที่วิ่งสวนมา และคอยจัดการไฟหน้าให้ยังส่องสว่างได้โดยไม่รบกวนรถคันหน้า

แสงสว่างภายในรถ

LEDs ยังมีโอกาสใหม่ที่รออยู่สำหรับ งานออกแบบแสงภายในรถ อีกด้วย เหมือนกันกับงานออกแบบไฟ ภายในอาคาร, การให้แสงนั้นเป็นที่จินตนาการได้ว่า จะต้องสร้างความปลอดภัยในการใช้งานที่มากขึ้นในการใช้รถยามค่ำคืน สร้างความรู้สึกว่า กว้างขวางขึ้น สำหรับห้องโดยสาร หรือแม้แต่ บอกสภาพอากาศ ณ ขณะนั้น

แพกเกจชุดไฟสร้างบรรยากาศในรถแบบเลือกได้นั้นมีให้เห็นใน Audi A8 มันสามารถเปลี่ยนหรือปรับแต่งไฟส่องสว่างในห้องโดยสารได้ ทั้งการหรี่ไฟหรือรูปแบบการส่องสว่างแบบต่างๆนั้น ผู้ใช้สามารถเลือกได้ใน menu MMI ของ Audi

Andre Georgi

André Georgi, Senior Designer ฝ่ายออกแบบระบบส่องสว่าง, Audi

รูปแบบดังกล่าวนี้ตอบสนองต่อสถานการณ์ต่างขณะขับรถ ในขณะที่ภายในรถจะสว่างมากเมื่ออยู่ในเมือง เมื่ออยู่นอกเมืองในถนนที่มืด ไฟก็จะหรี่ลงตามไปด้วย เป็นต้น แต่เมื่อเป็นงานออกแบบภายในรถแล้ว ผู้พัฒนาจะต้องคิดถึงเรื่อง ความปลอดภัย และ ความสะดวกสบาย เป็นสำคัญด้วย ซึ่งนี่จะเป็นข้อจำกัดบางประการที่ต้องนำมาพิจารณา

Berlitz อธิบายว่า: “ลองนึกถึงกระท่อม บนภูเขาตอนกลางคืน ในขณะที่คุณพึ่งเดินผ่านทุ่งหญ้าเขียวบนภูเขา คุณเห็นไฟสีเหลืองอันอบอุ่นออกมาจากหน้าต่างของบ้าน สีของไฟนั้นให้ความรู้สึกสบายและผ่อนคลายของตอนกลับไปถึงบ้านให้คุณรู้สึก ได้เลย”

“แค่ลองจินตนาการ: คุณกด ปุ่มปุ่มเดียว บนรีโมต แล้วรถทั้งคันก็มีชีวิตขึ้นมา ไฟหน้าลืมขึ้นเหมือนตา แสงไฟทั่วคันรถสว่างขึ้นเชื้อเชิญคุณให้เข้าไปในรถราวกับจะบอกว่า : ยินดีต้อนรับกลับบ้าน!”

เรื่องตากระพริบนี่ ผมว่า BMW GINA เท่กว่านะ

แกลเลอรี่ ตามลิงค์ด้านล่างครับ

Audi: light and design – CarBodyDesign.comOne thought on “Audi: ไฟส่องสว่าง การออกแบบ และอนาคต”

  1. The Zune concentrates on being a Portable Media Player. Not a web browser. Not a game machine. Maybe in the future it’ll do even better in those areas, but for now it’s a fantastic way to organize and listen to your music and videos, and is without peer in that regard. The iPod’s strengths are its web browsing and apps. If those sound more compelling, perhaps it is your best choice.

แสดงความคิดเห็น