software: Autodesk SketchBook Pro 2010

จะส่งทิสิสอยู่มะรอมมะร่อ ยังมาอัพบล๊อก เฮ้อ..

sbp2010

ข่าวชวนให้ต้องอัพไว้ก่อนครับ เพราะ Autodesk SketchBook Pro 2010 กำลังจะออกแล้ว เข้าไปดู PREVIEW ในเวบของ Autodesk มาแล้วต้องบอกว่าถ้า  feature ใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามานั้นจะไม่ถ่วงโปรแกรมจนช้าเหมือนกับ Alias Studio ละก็ SketchBook Pro 2010 คงจะกลายเป็นโปรแกรมสเกตช์อันดับ 1 ของโลกอย่างไม่ต้องสงสัย (แข่งกับ SketchBook Pro 2009 / 2008 นั่นแหละครับ) กำหนดการออกสู่ตลาด เมษายน 2009 นี้ ราคาตามอเมริกาอยู่ที่ 3,600 บาท

มีอะไรใหม่บ้างใน SketchBook Pro 2010

blur และ sharpen – tools แบบ Photoshop อาจจะช่วยให้ background เบลอๆเวลาเรนเดอร์ภาพรถวิ่งทำได้ง่ายขึ้น

brush manager – มี quicklist ของ brush ที่เราใช้เพิ่มเข้ามาให้ และ drag and drop จัด brush ได้เอง สำหรับคนที่ต้อง customize brush เยอะๆเวลาทำงาน

Custom marking menus -เหมือน pop-up menu เวลากด space bar ของพวก Alias Maya คือจะมี pop-up menu ขึ้นมาให้เลือกใช้ tools ต่างๆได้โดยไม่ต้องไปคลิกที่ control panel น่าจะช่วยให้สามารถปิดหน้าต่างพวก toolbar อะไรพวกนี้ลงไปได้ เหลือแต่หน้ากระดาษเปล่าๆให้วาดได้เต็มๆ

Customizing lagoon icons – เปลี่ยน icon ที่ control panel ได้ตามการใช้งาน นอกจากนี้ยังเปลี่ยน shortcut บน pop-up menu ได้ตามใจชอบ

Straight edge ruler / Elliptical ruler – ในที่สุดเราก็จะสามารถสร้างวงรี ที่รี ใน SketchBook Pro ได้แล้ว ใช้ชื่อ tools ว่า elliptical สงสัยคงดึงเส้นให้เป็นรูปไข่ได้ด้วย และก็ลากเส้นตรงแนวอื่นนอกจากจากตั้ง-นอนได้ซะที คราวนี้วาด perspective ได้แม่นยำขึ้นแล้ว ชุดนี้ขอแนะนำให้ดูวิดีโอ (คลิกที่รูป)

Sketching with symmetry -  หนึ่งในหลายๆฟังก์ชั่นที่มีใน Autodesk Aliasstudio 2009 มาลงบน SketchBook ซะที คราวหน้าวาดหน้ารถแบบสองข้างเท่ากันได้แล้ว เท่าที่ดูวิดีโอรู้สึกจะทำได้หลายแกนด้วย

Rotate canvas – หมุนกระดาษได้แล้ว ฟังก์ชั่นแบบ painter ในที่สุดก็มา แน่นอนว่าจะ snap ให้ที่ 90 องศาด้วย นอกจากนี้ transform tool จะมี function non-proportional scaling มาเพิ่ม สามารถดึงรูปให้โย้แบบ Photoshop ได้แล้ว จริงๆถ้ามาพร้อมการรองรับ multi-touch ด้วยนี่คงสนุกไปเลย

Texture Brush – brush แบบทำเอง คนใช้ illustrator น่าจะคุ้นเคย อันนี้แนะนำให้คลิกดูวิด๊โอเหมือนกัน เท่อย่าบอกใคร

ทำความรู้จัก SketchBook Pro

SketchBook Pro เป็นโปรแกรมวาดภาพ หรือ โปรแกรมสเกตช์ที่จำลองการวาดแบบกระดาษ+ปากกา/ดินสอได้เหมือนที่สุด เรียบง่ายขนาดที่คุณจะใช้เวลาแค่ชั่วโมงหรือสองชั่วโมงที่จะเรียนรู้มัน (คุณต้องการ tablet ที่ดี และฝีมือสเกตช์ที่ดีด้วย) SBP มีมาแล้ว 2 เวอร์ชั่น คือ 1.1 และ 2.0 (ผมทันแค่นี้อะครับ ถ้าใครเจอที่แก่กว่านี้ก็เข้ามาเช๊คอายุกันได้) เมื่อตอนอยู่กับ Alias หลังจาก Autodesk เข้าซื้อกิจการก็ได้นำตัว 2.0 ไปเพิ่มเติม function จนกลายเป็น Autodesk Sketchbook Pro 2009 และตัว 2010 นี้จะเป็นตัวแรกที่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จริงๆ หลังจากการควบรวมกิจการของสองบริษัท

วิดีโอเพิ่มเติมจาก Autodesk – ลองดูครับ

Visualization sketch

Toon character concept

Car concept sketch

One thought on “software: Autodesk SketchBook Pro 2010”

  1. ยังใช้ 2.0 อยู่เลย ออกอีกละ

แสดงความคิดเห็น