Dacia Duster concept

พอมีเวลาว่างแล้ว ขอลงเรื่องรถที่ชอบสักหน่อย

Dacia เปิดตัว concept car คันแรกของค่ายในชื่อ  Duster, crossover แห่งอนาคต พัฒนาโดยฝ่ายออกแบบของ Renault ใน Bucharest และ Guyancourt งานออกแบบที่ดูบึกบึนและโฉบเฉี่ยวมาพร้อมกับห้องโดยสารภายในแบบแยกส่วนซึ่งปรับเปลี่ยนได้หลากหลายรูปแบบ

Dacia Duster เป็นรถแห่งอนาคตที่จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ของความความเรียบง่าย ความแข็งแกร่งและความเชื่อถือได้ให้กับ brand Dacia
Duster เป็น concept car คันแรกของ Dacis และเป็นผลผลิตจากการร่วมมือกันระหว่าง Renault Design Central Europe ใน Bucharest ในโรมาเนีย กับ Renault Design Technocentre ใน Guyancourt ประเทศฝรั่งเศส
จุดเด่นของงานออกแบบภายนอก คืองานออกแบบประตูแบบไม่สมมาตรสองฝั่ง ในด้านท้าย พื้นผิวด้านบน-ล่างของรถวิ่งมาบรรจบกันที่ไฟท้ายรูปตัว Y ซึ่งเป็นพื้นผิวลอยแยกต่างหากออกมาจากพื้นผิวด้านในอีกชั้นหนึ่งคล้ายกับปีกด้านข้างเพื่อให้อากาศไหลผ่านได้

งานออกแบบภายในถูกกำหนดบุคลิกด้วยหลังคากระจกขนาดใหญ่ พร้อมเบาะที่นั่งแบบปรับเปลี่ยนได้เพื่อการใส่รถจักรยานด้านข้างคนขับ (ดูวิดิโอ) งานออกแบบชิ้นนี้เป็นโครงการร่วมมือทางเทคนิคกับ ProtoStyle (Body styling) และ Michelin

การออกแบบ

Dacia Duster นั้น เมื่อมองจากฝั่งคนขับแล้ว จะเห็นเป็นรถแบบ sport coupé ในขณะที่ผู้โดยสารที่เข้าจากอีกฝั่งจะเห็นมันเป็นรถ MPV (Multi Purpose Vehicle) ที่มีประตูบานหน้า-หลังเปิกแบบตู้กับข้าว ให้ความหรูหราแก่การเดินทาง

สัดส่วนของ Duster ความสูง 1.49 เมตร overhang ด้านหน้ายาว 65 cm และ 80 cm ที่ด้านหลัง wheelbase กว้างๆที่ 2.8 เมตร ยาว 4.25 เมตรและกว้าง 16.4 เมตร (ขนาดประมาณ มาสด้า3 ยกสูง)

กันชนขนาดใหญ่ด้านหน้าพร้อมช่องรับอากาศขนาดใหญ่ที่บ่งบอกถึงพลัง  กระจังหน้าแบบของ Dacia พร้อมไฟหน้าแบบติดในกระจัง เส้นไฟหน้าเดินยาวไปจนถึงแก้มข้างและประตูหน้า

มองจากด้านข้าง เส้นด้านข้างที่ชัดเจน ทั้งซุ้มล้อและเส้นขอบประตูช่วยสร้างความประทับใจให้กับตัวรถตอนที่จอดบนถนน สีเทา Anthracite วิ่งยาวตั้งแต่ด้านหน้าจรดหลัง เป็นกราฟิกเฉพาะตัวของ Duster ที่เกิดขึ้นจากการเอาเสากลางออก

logo ของ Dacia ที่ด้านหลังของ Duster นั้นเป็นสิ่งรับรองความแข็งกร้าวของรถ Duster ยาว 4.25 เมตรเหมือนกับ Logan (Dacia Logan) แต่เพิ่มความสปอร์ตด้วยองค์ประกอบอย่างล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้ว กระจกมองข้างที่ยกสูงขึ้นไปบนกระจกหน้า ปลายท่อสี่เหลี่ยมคางหมู

มีการใส่ใจเกี่ยวกับ aerodynamics ของ Duster เป็นพิเศษด้วยค่า Cd เพียง 0.30 เส้นที่ไหลลื่นด้านข้างตัวรถนั้นปล่อยอากาศให้ไหลผ่านอย่างอิสระไปยังด้านหลัง ก่อนจะถูกปล่อยออกไปผ่านทางไฟท้าย ไฟเลี้ยวรูปทรงคล้ายปีกขนาดเล็กที่ติดอยู่บนหลังคาก็มีส่วนช่วยส่งอากาศให้ไหลผ่านไปยังด้านท้ายอย่างราบรื่น

เครื่องยนต์แบบมีกรองไอเสีย ( particulate filter ) ขนาด 1.5 ลิตร dCi 105 แรงม้า (hp) (77kW) ปล่อยไอเสีย 139 กรัมต่อกิโลเมตร บริโภคน้ำมัน 5.3 ลิตร/100กิโลเมตร

ภายใน

โทนคู่สี chocolate and blue ในงานออกแบบภายในนั้นสื่อเล็กๆถึงความอยู่ดีกินดีและเจ้าสำราญ หลังคากระจกช่วยให้แสงสว่างกับห้องโดยสาร ในขณะที่เบาะนั่งรูปทรงอิสระนั้นให้การรองรับและความสบาย ที่นั่งคนขับนั้นมีลักษณะเป็น cockpit ชิ้นเดียว มีแนวเส้นวิ่งรอบตั้งแต่ข้างเบาะไปจนถึงคอนโซลกลาง สร้างอารมณ์สปอร์ตให้กับห้องโดยสาร เส้นที่ไหลลื่นของ dashboard นั้นก็ใช้องค์ประกอบที่เรียบง่ายสร้าง interface ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน ถุงลมนิรภัยถูกติดตั้งอยู่ในมุมล่างของพวงมาลัย ทำให้สามารถสร้างพื้นที่ว่างตรงกลางพวงมาลัยได้ วางมาตรวัดได้อิสระขึ้น มองเห็นง่ายขึ้น

พื้นที่สำหรับขาผู้โดยสารด้านหน้านั้นกว้างถึง 280 mm ช่องเก็บของในคอนโซลรูปทรงคลื่นนั้นมีขนาด 20 ลิตร ในขณะที่ช่องเก็บของที่แผงข้างประตูนั้นมีพื้นที่อีกข้างละ 8 ลิตร และอีกช่องที่ใต้เบาะนั่งด้านหลังฝั่งขวาซึ่งแค่กดก็เลื่อนออกมาได้ ห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายนั้นมีพื้นที่ 470 ลบ.เมตร

การจัดวางปกตินั้นสามารถจะปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ภายในเวลาสั้นๆ ด้วยการเลื่อนเบาะนั่งโดยสารด้านหน้าเข้าไปใต้เบาะคนขับ เพิ่มปริมาตรบรรทุกได้อีกถึง 2 ลบ.เมตร ต้องขอบคุณพื้นที่คอนโลและพื้นด้านหน้าที่เว้าหลบรอไว้ก่อนด้วย พื้นที่ที่ได้เพิ่มมานี้สามารถบรรทุกจักรยานเสือภูเขาแบบ trial-bike ได้ทั้งคัน

Dacia Duster Concept – Technical Specifications

Dimensions

* ความยาว (mm) 4,250
* ความกว้าง (mm) 1,640
* ความสูง (mm) 1,495
* ความกว้างทั้งหมด, แบบประตูเปิด (mm) 4,285
* ฐานล้อ (mm) 2,804
* แทร็คหน้า (mm) 1,637
* แทร็คหลัง (mm) 1,640
* น้ำหนักรถเปล่า (kg) 1,300
* ห้องสัมภาระ (ลบ.เมตร VDA) 470

Technical Features

* เครื่องยนต์ dCi 1.5
* กำลังสูงสุด hp (kW) 105 (77)
* แรงบิดสูงสุด (Nm) 240 at 2,000rpm
* 0 – 100 กม./ชม. (s) 9.6
* การปล่อยไอเสีย รวมทั้ง cycle แล้ว 139g/km, เทียบเท่ากับ 5.3 litres/100km
* ระบบส่งกำลังแมนวล 6 สปีด
* ล้อและยาง 21-นิ้ว / 245/35 ZR21

YouTube Preview Image

gallery

แสดงความคิดเห็น