Intuos 4! (+พรีวิวฉบับแปล)

มาแล้วในที่สุด รวมข่าวมาไว้ทีเดียวเลยแล้วกัน สำหรับรีวิว รอให้มีเพื่อนรวยๆซื้อมาลองเล่นก่อนแล้วกันนะครับ

1. ข่าวภาพหลุดของ Intuos4 ครั้งที่สอง(Engadget) (ครั้งแรกลงแล้วในบลอก)

2. พรีวิว Wacom Intuos4 ครั้งแรก (Engadget) – มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับราคา อยู่ที่ 350 ดอลลาร์ (12,000 บาทไทย เข้ามาคงซัก 18,000 ถึง 19,000) สำหรับตัว 6×9 นิ้ว

3. วิดิโอแนะนำ ทำให้เห็นว่า ที่มี panel ด้านเดียวนั้น เพราะการออกแบบใหม่ทำให้วางกลับด้านหน้าหลังได้! (แต่โลโก้ Wacom มีด้านเดียวนะ) และปุ่มที่ panel ที่ปกติไม่ค่อยได้ใช้อะไรนักก็น่าใช้ขึ้นอีกเป็นกองเพราะ จอOLED ที่อยู่ด้านข้างซึ่งบอกได้ว่าปุ่มนั้นเอาไว้ใช้ทำอะไร โห ซึ่งทุกปุ่ม แน่นอนรวมถึง touch ring ด้วย สามารถปรับแต่งได้เองตามใจผู้ใช้ ปากกาใหม่มีแถบสีเพิ่มมาให้สวยๆ พร้อมกับปรับสเปคจากตัว Intuos3 เป็น 2048 ระดับน้ำหนัก (เดิม 1024 ระดับ) เซนเซอร์ใหม่จับแรงกดได้ตั้งแต่ 1 กรัม (แล้วก็ไล่ไป 2048 ระดับ พูดง่ายๆว่านอกจากละเอียดขึ้นแล้วช่วงน้ำหนักยังกว้างขึ้นด้วย) รายละเอียดอื่นๆเดี๋ยวอ่านในรีวิว

กด read เพื่ออ่านต่อและชมวิดิโอ

4. วิดิโอเปิดตัว ประทับใจมาก

5. แล้วก็มาถึง พรีวิว ซึ่งแปล+ตัดเนื้อหามาเน้นๆจากที่ thatposhgirl.com (ใน Engadget เห็นบอกว่าเวบนี้ไม่อัพเดตมาเป็นชาติแล้วแต่ก็กลับมาอัพเดตเรื่อง Intuos4 ให้ได้อ่านกัน) เนื้อหาสำคัญก็มีดังนี้

IMG_1817

IMG_1818

IMG_1819

IMG_1820

IMG_1822

IMG_1833

IMG_1823

แกะกล่อง พบว่าน้ำหนักเบาลง และบางลง (มากเลย)

IMG_1827

driver – driver ของ Vista สมบูรณ์ขึ้นกว่าตัวที่แล้ว จากที่ยังมี error บ้างใน Intuos3 ลงง่ายและไม่เจอปัญหาอะไร ข้อผิดพลาดที่เจอมีแค่ยางลบของ Intuos ไม่ทำงานใน Photoshop แต่จริงแล้วเป็นความผิดพลาดของคนรีวิวเองที่ลง tablet ไว้สองตัว (แสดงว่าสำหรับคนที่ใช้ Intuos3 อยู่ ถ้าซื้อมาใหม่ ให้เอา driver เก่าออกให้หมดก่อนนะ) ในเวบ PCmagazine เจอปัญหาจอกะพริบแต่ก็แก้ได้หลังจากอัพเดตไดรเวอร์การ์ดจอ สังเกตสาย USB ที่แยกออกมาไหมครับ ใช่แล้ว มันถอดได้ (ในที่สุด) เพื่อเลือกว่าจะเสียบด้านไหน (มีรูเสียบสองรูให้เลือก) สำหรับคนที่ถนัดซ้ายแล้วจะเปลี่ยนด้านใช้งาน จะได้สลับรูเสียบสายได้

IMG_1824

ฐานวางปากกา -  ออกแบบมาได้เยี่ยมมาก มาพร้อมกับที่เก็บหัวปากกา (ในที่สุด) ด้านในฐาน เห็นวงกลมสีเงินๆตรงกลางไหมครับ มันคืออุปกรณ์ที่ใช้หนีบเพื่อดึงหัวปากกาออกมาเวลาจะเปลี่ยนหัวนั่นเอง (ใครเคยใช้คงพอจะนึกออกนะครับ) ทั้งหมดเก็บอยู่ในที่เดียว แถมยังดูดีซะจนน่าเปิดออกมาใช้บ่อยๆ แต่ในรีวิวบอกไว้ว่าหัวแบบ flex สีดำหัวหนึ่งหนีบออกมาบากมากเพราะมันยืดหยุ่น หัวทั้งหมด 11 หัว นั้นมากกว่าเดิม 1 หัวอยู่กับปากกาและ 10 ที่เหลือเก็บอยู่กับฐานตามที่เห็น ที่หัวปากกามีวงสีที่เปลี่ยนได้ (ดูวิดิโอ) เดาว่าคงเอาไว้เปลี่ยนเพื่อให้จำได้ว่าตอนนี้ใช้หัวไรอยู่

แล้วก็ตอนแรกที่เห็นในวิดิโอว่า tablet ตัวนี้ใช้ได้ทั้งสองด้านนั้น ไม่ใช่ว่าจับพลิกด้านแล้วจอ LED จะเปลี่ยนด้านให้เลยเหมือนกับพวกจอ iPhone นะครับ ต้องไปเซตค่าใน driver ของ Wacom อีกทีหนึ่ง (อืมถ้าใช้ได้เลยก็คงอัจฉริยะเกินไปมั้งนะ จะรู้ได้ไงว่าวาดจากด้านไหน)ค่า default ของปุ่มนั้นมีมาให้ (แต่ไม่มี Undo มา.. ตัวสำคัญเลยนะนั่น) จอ LED น่าจะเป็นประโยชน์มากสำหรับพวกขี้ลืมอย่างเราๆว่าตั้งปุ่มนี้ไว้ทำไรหว่า ในภาพไม่เป็นจอชัดนักเพราะมันเป็นสีดำ แต่คิดว่าคงเห็นจากในวิดิโอกันหมดแล้วนะครับ ที่น่าสนุกที่สุดคือ เจ้าปุ่มพวกนี้ไม่ได้เซตไว้สำหรับการใช้งานโปรแกรมเดียว มันใช้ได้กับหลายโปรแกรม และมันตั้งค่าได้ทุกโปรแกรม ดังนั้นภาพที่แสดงบนจอ LED ก็จะเปลี่ยนไปตามโปรแกรมที่เราเปิดใช้ โว้ว นึกภาพว่าเปิด SketchbookPro อยู่แล้วสลับไปใช้ Photoshop ภาพก็เปลี่ยนให้ทันที คิดแล้วอยากจะเอามารีวิวใจแทบขาด

เรื่องเซตอัพสำหรับหลายโปรแกรมนั้นไม่ได้มีแค่ปุ่ม expresskey พวกนี้เท่านั้นครับแต่รวมถึงปากกาด้วย (จาก PCmagazine) โดยเราสามารถตั้งค่าให้หัวปากกาไว-ช้าต่างกันได้ตามโปรแกรม สมมติว่าชอบให้หัวเบาๆหน่อยใน Photoshop แต่อยากให้มันหนักขึ้นใน Painter ก็สามารถตั้งค่าไว้ได้

IMG_1830

touchring ไม่ได้โดนรีวิว คิดว่าคงใหม่เกิน นึกหาเรื่องใช้ไม่ออก ส่วนเมาส์ที่แถมมาให้ ยังดูดีแต่ไม่ได้ใช้เหมือนเดิม (ผมซื้อ Intuos3 ตัวก่อนมาจากญี่ปุ่นซึ่งมันมีเมาส์แถมมาให้ด้วย แต่เพื่อนเล่าให้ฟังว่า Intuos ที่ซื้อในไทยจะไม่มีเมาส์ติดมาให้เหรอครับ ใครรู้จริงบอกผมที)

สำหรับคนที่ยังไม่มี tablet ใดๆให้เป็นข้อผูกพันกับตัวเอง และสำหรับผู้ที่มีแล้วแต่เงินยังเหลือ อยากจะบอกว่ารีบไปซื้อกันได้ตาม istudio แต่คงไม่ได้ครับ ตอนนี้กำเงินรอไว้ก่อน ของยังไม่ถึงไทยครับ ยกเว้นแต่จะมีใครหิ้วมาจากญี่ปุ่น (ราคาหายไปจากบ้านเรา 1/3 นะครับ เผื่อใครไม่เคยไปเห็น) ถึงยังไงเข้าไปดูสเปคเรียกน้ำย่อยได้ก่อนที่ Wacom.co.th ครับ