Mercedes-Benz E-Class Coupé: the design

mercedes-benz-e-class-design-sketch-3-lg

รายละเอียดคร่าวๆ

3 เดือนหลังจากเปิดตัวรุ่น sedan, Mercedes ก็ได้ทำการเปิดตัว E-class coupe รูปทรงเพรียวลม ค่า cd แค่ 0.24 ออกมาที่งาน Geneva Motorshow 2009

รูปทรงนั้นเป็นแบบ coupe แนวอนุรักษ์นิยม ไม่มีเสา B และกระจกแยกส่วนได้ รูปทรงนั้นโฉบเฉี่ยวมาก ค่า cd 0.24 นั้นส่งให้ E-class ขึ้นแท่นรถ production ที่มี aerodynamics ดีที่สุดในโลก เครื่องยนต์นั้นมีเครื่องยนต์ขนาดเล็กแบบสี่สูบใหม่ที่ทั้งให้กำลังมากขึ้นและกินน้ำมันน้อยลงถึง 17% มาให้เลือกด้วย ตัวอย่างที่ดีตัวอย่างหนึ่งคือ E250 CDI BlueEFFICIENCY coupe ที่กินน้ำมันดีเซลแค่ 5.1 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตรและก่อไอเสียที่ 135 กรัมต่อกิโลเมตร ทำให้ E กลายเป็นรถที่ประหยัดที่สุดในคลาส การประหยัดนั้นยังเกิดจากระบบไฟฟ้าภายในใหม่ ยางแรงเสียดทานต่ำ รวมถึง aerodynamics ทีดีก็มีส่วนช่วยมากเช่นกัน

ความปลอดภัย: ระบบกันสะเทือน selective damper control ให้คุณปรับแต่งระบบกันสะเทือนได้ง่ายเพียงหลายนิ้วสัมผัส, ระบบตรวจจับการหลับขณะขับขี่, ระบบฝากระโปรงหน้า active ป้องกันการชนคนเดินถนน, ไฟหน้าแบบปรับองศาได้, ระบบจดจำสัญญานจราจร, ระบบเบรคอัตโนมัติและระบบอื่นๆอีกมากมาย ทั้งหมดนี้เปิดให้จองได้แล้ววันนี้ที่โชว์รูม Mercedes ใกล้บ้านคุณ

อ่านต่อด้านในครับ..

การออกแบบภายนอก

E Coupe ใหม่นี้ใช้องค์ประกอบทางการออกแบบหลายอย่างกับรถอื่นๆในค่าย เช่น กระจกที่ไม่มี B-pillar มารบกวน กระจังหน้าแนวสปอร์ตที่มีโลโก้ดาวสามแฉกขนาดใหญ่ด้านหน้า เป็นต้น ไฟหน้าทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนคู่นั้นใช้การออกแบบร่วมกับตัว sedan แต่ออกแบบให้ sport กว่า เฉียบคมกว่าเพื่อให้ได้ภาพรวมที่ dynamic มากขึ้น โค้งตรงซุ้มล้อหลังก็โดดเด่นมาก ใช้โค้งทรงเดียวกัน 1955 Mercedes ‘Ponton’ S220 ซึ่งช่วยให้รถมี dynamic และดูเป็นนักกีฬาขึ้นมากทีเดียว

รูปทรงโดยรวมของด้านหน้ารถนั้นสื่อถึงรูปทรงของลูกธนู ปลายแหลมที่วิ่งจากหน้ารถ ผ่านกระจังไปจนถึงฝากระโปรงนั้นช่วยขับเน้นไฟหน้าคู่ให้โดดเด่นและดูทรงพลัง เมื่อมองจากด้านข้าง สัดส่วนแบบ coupe ถูกแสดงออกมาอย่างเต็มที่ ทั้งฝากระโปรงหน้ายาวๆ ประตูกว้างๆ เส้น shoulderline ที่สูง กระจกที่วิ่งยาวตลอดตัวรถ หลังคาลาดต่ำรวมถึง overhang ด้านหลังที่สั้น ทั้งหมดสื่อถึงรถที่เร็ว บุคลิกลักษณะของภาษาการออกแบบพื้นผิวของ Mercedes ว่า interplay of edges and surfaces (การมีส่วนร่วมกันของเส้นและพื้นผิว) นั้นถูกแสดงด้วยเส้นโค้งเว้าด้านหลังตัวรถที่เหมือนกับเส้นกล้ามเนื้อตึงๆทั้งแผ่น เส้นที่เฉียบคมนั้นวิ่งเข้าออกจากพื้นผิวทั่วคันอย่างกลมกลืน

โค้งซุ้มล้อนั้นถูกออกแบบโดยผ่านการพิจารณาแล้วว่าจะมีส่วนช่วยให้รถทั้งคันดูไม่ราบเรียบจนเกินไป การมีด้านหน้าและด้านหลังที่มีความแตกต่างกันนั้นก็ช่วยขับความเป็นนักกีฬาของรถออกมาได้เช่นกัน เส้นรอยพับ (crease) กลางฝากระโปรงนั้นวิ่งจากกระจังหน้าทรงหัวลูกศรไปตลอดฝากระโปรงจนถึงกระจกหน้า กระจังแบบมีแถบคาดโครเมียมสองแถบพร้อมตราสัญลักษณ์ขนาดใหญ่สื่อถึงทั้งเอกลักษณ์ของ brand และความสปอร์ตบนความหรูหรา

mercedes-benz-e-class_coupe_2010_1600x1200_wallpaper_57

ไฟหน้าคู่นั้นอ้างอิงรูปทรงจากรุ่น saloon แต่มีเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง มันทั้งยาวกว่า เฉียบคม ลาดเอียงมากกว่า และแบนกว่า โดยรวมแล้วทั้งหมดนั้นทำให้มันดู dynamic มากกว่า กรอบไฟด้านในแบบสี่เหลี่ยมกับโคมทรงกลมนั้นช่วยให้งานตกแต่งภายในโคมไฟส่องสว่างดูมีระดับและช่วยให้ไฟหน้าเป็นองค์ประกอบที่เพิ่มความหรูหราให้กับด้านหน้ารถ

กันชนและช่องรับลมขนาดใหญ่นั้นสื่อถึงเหลี่ยมสันและความแข็งแรงชัดเจน เส้นเฉียงสองเส้นที่ช่องรับลมด้านหน้านั้นช่วยขับเน้นกระจังหน้าและยังสื่อกลับไปถึงแนวทางการออกแบบอนุรักษ์นิยมเดิมๆของ Merc ได้ ไฟกลางวันแบบ LED ก็เป็นเส้นวิ่งตาม profile ของช่องรับลมด้านหน้าทั้งสองฝั่งเป็นตัว L ช่วยให้เส้นสายโดยรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวมากขึ้น

Gordon Wagener, Mercedes-Benz head of design

ด้านหลัง

งานออกแบบด้านหลังแสดงให้เห็นถึงมัดกล้ามและช่วยให้ตัวรถดูกว้างขึ้น feature line ที่โดดเด่นเหนือซุ้มล้อหลังนั้นเป็นทั้งเอกลักษณ์ดั้งเดิมของ Mercedes และช่วยให้ design จากด้านหน้ารถถูกส่งต่อไปสู่ด้านหลังอย่างเรียบร้อย ไฟท้ายแบบ LED เรียงตัวในแนวเฉียงยาวตั้งแต่บานฝากระโปรงท้ายไปจรดตัวถังด้านข้าง ช่วยเน้นความกว้างและ dynamic ของรถ ระบบไฟท้าย LED นั้นมี background light ที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับดวงไฟแบบ LED ช่วยให้ยังรักษาความสว่างและรูปร่างของแสงไฟแบบดั้งเดิมไว้ได้ สัญญานไฟเลี้ยวถูกวางอยู่ระหว่างไฟท้ายและไฟเบรค ในขณะที่ไฟถอยและไฟตัดหมอกหลังนั้นรวมอยู่กับบานท้าย และแม้จะเป็นโคมไฟแบบแยก แต่เส้นรอยต่อที่แคบมากระหว่างฝาท้ายกับตัวถังข้างรถทำให้แนวเส้นไฟท้ายยังคงเชื่อมหากันได้โดยไม่เห็นเส้นรอยต่อตอนกลางคืน ดังนั้น ด้านท้ายของตัวรถในเวลากลางคืนของรถคั้นนี้จะยังคงภาพลักษณ์ของท้ายที่กว้างและแนวเส้นไฟท้ายที่วิ่งออกไปด้านข้างได้อย่างราบรื่นไม่สะดุด

กันชนท้ายมีเส้นที่ลากขึ้นเพื่อสร้างความรู้สึกเบาเมื่อมองเห็น เส้นที่คมนั้นขับความสปอร์ตและแสดงควมแตกต่างระหว่างรุ่นเครื่องยนต์ได้ด้วย (รุ่น 350 กับ 500 กันชนท้ายต่างกันนะครับ สังเกตดูใน gallery) ด้านล่างกันชน ท่อไอเสียวงรีเดี่ยวหมายถึงเครื่องยนต์สี่สูบเรียง เครื่องยนต์ V6 จะถูกแสดงผ่านทางท่อวงรีคู่และรุ่นเครื่องยนต์แปดสูบจะมีชุดสเกิร์ต-กันชนท้ายใหม่พร้อมกับท่อไอเสียทรงสี่เหลี่ยม

งานสี

มีสีทั้งหมด 12 สีซึ่งเป็นสีใหม่ 5 สีให้เลือกรวมทั้งสี stannite grey ที่มีส่วนผสมของเม็ดสี effect และมี aluminum สูง ซึ่งเมื่ออยู่ในแสงที่แตกต่างกันเช่นเมื่อรับแสงสีเขียวก็จะแสดงสีเบจจางๆออกมาซึ่ง effect เหล่านี้ช่วยขับรูปทรงของ new E-class coupe ได้ดียิ่งขึ้น

การออกแบบภายใน

ในงานออกแบบภายใน นักออกแบบต้องสานต่อความแน่นหนาและความสปอร์ตจากด้านนอก ทั้งพื้นผิวที่กลืนกันและเส้นที่จับไว้ชัดเจนนั้นชวนให้นึกถึงงานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่เมื่อมองเข้าไปในห้องโดยสารที่ทั้งดูหรูหราและมีคุณค่า

คอนโซลหน้าด้านบนนั้นฉาบไว้ด้วยโทนสีเข้มเพื่อลดการสะท้อนของแสง สีในห้องโดยสารแบบทูโทนเพื่อสร้าง contrast ที่น่าสนใจ ทั้งหมดเพื่อสร้างทั้งภาพลักษณ์และสัมผัสที่สปอร์ตและคงภาพรวมของรถที่กระฉับกระเฉงให้กับ coupe คันใหม่นี้

แผงหน้าปัทม์แบบท่อเรียง 5 ท่อดูบางเฉียบพร้อมขอบโครเมียม พื้นหลังของ scale นั้นเป็นสีเงิน สีเงินและดำถูกใช้เป็น background ของ dashboard ด้วย โดยจะเป็นสีอะไรนั้นขึ้นอยู่กับการเลือกชุด color and trim ภายใน สีของพวงมาลัยก็เช่นกัน ปุ่มมัลติฟังก์ชั่นบนพวงมาลัยนั้นเป็นอะไรที่ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อยที่ซื้อ ถัดมาจากชุดพวงมาลัยก็เป็นที่ที่ทั้งผุ้ขับและผู้โดยสารด้านหน้าจะต้องเจอเป็นอย่างแรก – คอนโซลกลางที่ประกอบด้วยแผงควบคุมชุดเครื่องเสียง วิทยุ ระบบนำทาง และอื่นๆ ทั้งหมดควบคุมได้ด้วยปุ่มหมุนและกดตรงกลางระหว่างเบาะคู่หน้า ในตำแหน่งที่เมื่อพักแขนลงไปก็จะอยู่ตรงมือพอดี ซึ่งที่พักแขนนี้ยังช่วยผ่อนคลายข้อมือเวลาที่ใช้ปุ่มควบคุมนี้อีกด้วย

รูปทรงแบบ arrow-head shape ที่เห็นจากด้านนอกรถยังมีอยู่ที่บริเวณกลางคอนโซลด้วย เส้นแบ่งนี้วิ่งลากผ่านชุดอุปกรณ์ควบคุมต่างๆไปจนถึงคอนโซลกลางด้านล่าง

การจัดแสงของหลังคากระจกช่วยสร้างบรรยากาศพิเศษให้กับห้องโดยสาร แสงมีส่วนช่วยในทางบวกทำให้ผู้โดยสารภายในรู้สึกถึงความสบายได้ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมจึงมีไฟสร้างบรรยากาศตลอดโครงสร้างหลังคา ด้านหน้ายังมีไฟอ่านหนังสือสำหรับผู้โดยสารคู่หน้าด้วย

ส่วนหนึ่งของบรรยากาศอันดีในห้องโดยสารนี้เกิดจากหลังคากระจกกันความร้อนแบบ panoramic เลื่อนเปิด-ปิดได้ซึ่งนอกจากเรื่องงานออกแบบภายในและการให้บรรยากาศแล้วยังมีส่วนช่วยให้งานออกแบบภายนอกสมบูรณ์ขึ้นจากการที่สามารถลากแนวกระจกยาวตลอดตั้งแต่กระจกหน้าถึงกระจกหลังได้โดยไม่เสีย design การใช้หลังคากระจกนี้ทำให้ห้องโดยสารดูโล่งสว่างขึ้นโดยยังสามารถรักษาความเป็นส่วนตัวได้ด้วยการเลือกปิดกระจกด้วยระบบไฟฟ้า

งานออกแบบเบาะเองก็ช่วยขับความสปอร์ตออกมาเช่นกัน ด้วยรูปทรงชิ้นเดียวแบบเบาะรถแข่งแม้แต่ในแบาะหลัง และแม้ว่าจะถูกออกแบบมาให้นั่งได้สี่คน แต่ coupe คันนี้ยังมาพร้อมกับเบาะหลังแบบเลือกพับได้ในอัตราส่วน 1/3 หรือ 2/3 เพื่อใช้งานอื่นๆ เบาะคู่หน้าทรงสปอร์ตนั้นใช้เส้นสายที่เป็นเหลี่ยมสันกับตัวรับสรีระด้านข้าง  และใช้เส้นนอนตรงส่วนหุ้มบุที่รองรับหลังเพื่อสร้างความรู้สึกร่วมสมัย ทั้งหมดนี้ช่วยสร้างความประทับใจให้กับงานออกแบบ อีกทั้งยังนั่งสบายอีกด้วย รอยต่อของงานหุ้มบุด้วยมือนั้นเรียบสนิทไปกับขอบเบาะอย่างที่เบาะคุณภาพสูงควรเป็น เบาะธรรมดาเป็นผ้าและหนังเทียมประกอบกัน ส่วนเบาะหนังแท้เป็นออพชั่น

trimming option ที่ติดรถมาเป็นมาตรฐานนั้นใช้ลาย brushed aluminum เป็นหลักเพื่อสร้างอารมณ์สปอร์ต แต่ลูกค้าจะสามารถเลือก trim ลายไม้, ดำเงา, ลายสน ในทุกแบบของ trim มีขอบโครเมียมเดินอยู่ด้านบน

คู่สีที่ให้เลือกสำหรับงานตกแต่งภายในประกอบด้วยห้าคู่สี ได้แก่

black, alpaca grey กับ almond beige (ต้องเป็นคู่สี contrast เพื่อความสปอร์ต)

black กับ natural beige หรือ flamenco red เป็นสีพิเศษ สีดำ (black) เป็นสีพื้นฐานของงานตกแต่งภายใน

ที่มา: Mercedes ผ่าน CarBodyDesign

แปลและเรียบเรียงภาพประกอบ: ThaiCarDesign

gallery ผมแอบใส่ design images ของ E-class sedan ไปด้วย เข้าใจว่าคงชอบเซฟกัน

gallery จาก CarBodyDesign

gallery ที่ NetCarShow.com

One thought on “Mercedes-Benz E-Class Coupé: the design”

  1. เดาไม่ออกว่าต่อไปจะเป้นยังไงกะรูปทรงของmb แต่ถ้าเทียบกับbmw ผมว่าmb ดีก่าอ่ะ คือไม่ค่อยทำให้ลูกค้าดาวสามแฉกตกใจมากนัก กับรูปทรงและการออกแบบที่พัฒนา แต่สำหรับ bmw เป้นผมผมเหารถรุ่นเก่าๆๆใช้ดีก่าอ่ะ อิๆๆ

แสดงความคิดเห็น