very China: อะไรก็ได้ ขอให้เริ่ม

จีนจริงๆ สำหรับเจ้าคันข้างบนนี้ แต่ประเด็นไม่ได้อยู่ที่เรื่องจีนไม่จีน หรือจีนดีไม่ดียังไงหรอกครับ แค่กำลังคิดในแง่ดีว่า บ้านเราจะสามารถเอาอย่างจีนบ้างในหลายๆด้านได้ไหมนะ

เอาตั้งแต่เรื่องความพยายามจะทำรถขึ้นมาอย่างลวกๆ ผมไม่เห็นว่าคนจีนจะมีอะไรมากไปกว่าบ้านเรานะนอกจากจำนวน และนโยบายรัฐบาลที่ต่างกัน แต่จีนก็ยังสามารถทำรถออกมาได้ในแบบจีนๆ ระยะเวลาเพียงแค่ไม่กี่ปี รถจีน จากที่เป็นรถก๊อปปี้ รถที่ห่วยสุดๆไม่ได้คุณภาพอะไรเลยก็เริ่มจะเป็นรถกับเขาขึ้นมาบ้างแล้วสำหรับหลายๆค่ายของจีน ลองดูรถ Roewe ที่ซื้อ Rover มาทำต่อสิครับ

แบรนด์จีน จากเดิมเป็นแค่แบรนด์อะไรก็ได้ เมื่อก่อนบางแบรนด์ลอกโลโก้แบรนด์ยุโรปมาแปะด้วย ทุกวันนี้กลับเป็นแบรนด์ที่ได้รับความรู้จักแล้ว ลอง search ชื่อ Chery ดูสิครับ ผมว่าแนวคิดของคนจีนอาจจะเป็น ‘อะไรก็ได้ ขอให้เริ่ม‘ ก็ได้นะครับ

เมื่อก่อนมอเตอร์โชว์ในจีน มีนักข่าวจากต่างประเทศเข้าไปโดยที่ในงานไม่มีภาษาอังกฤษเลย จีนล้วนๆ เดี๋ยวนี้ค่ายรถจีนส่งทั้งรถทั้งสื่อโปรโมตภาษาอังกฤษมาให้งานมอเตอร์โชว์ในอเมริกาได้ ทั้งหมดนี้แค่ช่วงไม่กี่ปีเท่านั้น

การตลาดแบบลอก concept car ขึ้นมาขาย ดูผ่านๆก็เหมือนจะเลวทรามต่ำช้าไปซะหมด แต่มองอีกแง่ มันก็เป็นตลาดที่น่าสนใจ ลองคิดดูว่า concept car นั้นแต่แรกเริ่มก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเรียกความสนใจและสร้างความตื่นเต้นหวือหวาอยู่แล้ว ลองคิดดูว่าหากมันมีขายจริงล่ะ ลองทำหน้าตาให้ไม่ copy ได้ไหม ถ้ามองว่าคุณภาพแรงงานสายออกแบบไทยดีกว่าจีนที่มีตอนนี้

ผมสนใจติดตามและพยายามหาความคืบหน้าเรื่องงานสร้างรถของไทยที่เป็นรถจริงๆมาหลายปี ไม่ได้พบอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันมากนัก ที่เจอก็ยังไม่สมบูรณ์ ผมไม่แน่ใจว่าผมโลกแคบหรือมันไม่มีจริงๆ ถ้าไม่มี ทำไมถึงไม่มี เรื่องเงินทุน? เรื่องการเมือง? กฎหมาย? หรือบุคลากร? หรือทั้งหมด? หรือเรามีทั้งหมด แต่มันไม่ได้อยู่ด้วยกัน ในฐานะประเทศแรงงานผลิตรถยนต์เหมือนกัน ทั้งจีนและอินเดียมีรถของตัวเองแล้ว อินเดียตอนนี้ซื้อทั้ง Jaguar และ Land Rover ได้ด้วย เรามีอะไรที่แตกต่าง?

บางทีเราอาจมีทุกอย่างพร้อมอยู่ใต้ดินแล้ว แต่ติดนิสัยคนไทย เกรงใจ รอคนเริ่มก่อนก็ได้นะครับ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงสิ่งที่เราขาดก็คงจะเป็น Pioneer หรือผู้เริ่มต้นที่ดีเท่านั้นเอง เรื่องนี้ที่ TCDC มีรางวัลให้นะครับ ชื่อรางวัล first penguin หมายถึงเพนกวินตัวแรกที่จะโดดนำเพนกวินทั้งฝูงลงไปในน้ำเย็นเพื่อจับปลา ผมเชื่อว่าสายยานยนต์ที่เป็นสายยานยนต์แท้ๆยังว่างอยู่ ใครสนใจไหมครับ แค่เริ่มเท่านั้นเอง.

ปล. ลืมพูดถึงเจ้าคันข้างบน รถคันต้นแบบที่เห็นของ Peugeot นั่นชื่อ Hoggar concept ครับ รถที่ลอกมาไม่รู้ แต่ตามอ่านเรื่องได้ที่ Autoblog นะครับ

One thought on “very China: อะไรก็ได้ ขอให้เริ่ม”

  1. ไม่ใช่ไม่มีใครอยากทำหรอก แต่โลกแห่งความเป็นจริงยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่ดูว่าไม่ยากแต่ยากมาก เหตุผลมันพัวพันกันอยู่

    ลงทุนก็เยอะมากด้วย ใครที่พอมีศักยภาพใกล้เคียงจะทำก็เป็นกลุ่มผลิตชิ้นส่วน ซึ่งหากทำแข่งก็เท่ากับทุบหม้อข้าวตัวเอง

    ก็เลยมีีแต่งานพวกกล้อมแกล้มเฉีี่่ยวไปเฉี่ยวมาให้เล่น production car จริงๆคงต้องรอไปก่อน

แสดงความคิดเห็น