BMW DesignworksUSA: ความสร้างสรรค์บนความหลากหลาย

ที่เห็นอยู่นี่คือ BMW รุ่นล่าสุด แน่นอนมันไม่ใช่รถ แต่เป็นเรือลำใหญ่ ชื่อ The Cruiser 55 (ชื่อนี้ถ้ามาขายในไทยคงฮาน่าดู) ผลงานความร่วมมือระหว่าง BMW DesignworksUSA และ Bavaria Yachtbau GmbH บริษัทสร้างเรือจากเยอรมัน เป็นเรือยอชต์ลำที่ใหญ่ที่สุดของ Bavaria และเป็นผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดของ studio ออกแบบใน Munich ของ BMW DesignworksUSA ด้วย โดยทาง studio รับผิดชอบในส่วนของงานออกแบบภายนอกและการสร้าง concept ของงาน styling ทั้งหมด

เรือขนาด 55 ฟุตซึ่งเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ลงในเส้นทางของการพัฒนาเรือยอชต์ ตามที่ DesignworksUSA กล่าวไว้ลำนี้พึ่งเปิดตัวในงาน Palma Inteernational Nautical Show ใน Majorca แม้ว่าเรือจะยังอยู่บนพื้นฐานของงานผลิตดั้งเดิมของ Bavaria และยังมีสัดส่วนแบบอนุรักษ์นิยม แต่เรือลำใหม่นี้มาพร้อมกับรายละเอียดที่ทันสมัย ดาดฟ้าเรือ + หน้าต่างใต้ท้องแบบ integrated มีการลดทอนรายละเอียดในส่วนของดาดฟ้าและแผงควบคุม เส้นเชิดขึ้นทางหัวเรือวิ่งผ่านดาดฟ้าไปยังด้านท้ายเรือเปิดได้ที่ใหญ่พอจะใส่เรือเล็กขนาด 3.1 เมตร ด้านท้ายเรือยังมีบันไดแบบพับเก็บให้เพื่อความสะดวกในการขึ้นลงและเป็นที่สำหรับแผ่นรองนั่งของคนขับทั้งสองฝั่งด้วย

ไม่ต่างกับที่เบาะนั่งของคนขับ BMW ให้ความมใส่ใจผู้ขับ การจัด layout  ของ Cruiser 55 ก็ให้ผู้ขับเป็นศูนย์กลางเช่นกัน Laurenz Schaffer, หัวหน้าของ Munich studio กล่าวว่า

“การออกแบบของ Cruiser 55 ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพการใช้งานอย่างสูงสุด งานออกแบบของเรามุ่งสร้างภาพลักษณ์ที่กระจ่างชัดเจน ดาดฟ้าเรือนั้นเต็มไปด้วยความฟู่ฟ่า การทำงานของทุกสิ่งทุกอย่างถูกจัดการและจัดวางมาอย่างดีเพื่อรูปลักษณ์ใหม่ของประสบการณ์การแล่นเรือแท้ๆ”

Cruiser 55 เป็นเรือลำที่สองที่ BMW designworksUSA ร่วมมือกับ Bavaria ก่อนหน้านี้ เรือลำเล็กกว่าและสปอร์ตกว่าอย่าง Deep Blue 46 ก็พึ่งเปิดตัวไปที่ Dusseldorf Boat Show เมื่อเดือนมกราคม studio ยังเคยทำงานร่วมกับผู้ผลิตเรือยอชต์สัฐชาติ Belgium, Zeydon ในการสร้างเรือเน้นสมรรถนะขนาด 60 ฟุตชื่อ Z60 ซึ่งทั้งดูสะอาดเรียบร้อย และพัฒนาการออกแบบขึ้นมาให้สามารถแล่นเรือได้อย่างง่ายด้วยคนขับคนเดียว

การออกแบบของ Designworks ไม่เหมือนกันกับการที่นักออกแบบรถหันมาจับงานด้านอื่น Designworks นั้นเป็นสตูดิโออิสระมาก่อนหน้าที่ BMW จะเข้ามาดูแลกิจการแล้ว Designworks ก่อตั้งขึ้นที่ Malibu Canyon ในปี 1972 โดย George Pelly โครงการออกแบบที่ทำนั้นหลากหลายตั้งแต่เครื่องมือทางการแพทย์ รถฟอร์คลิฟท์ snowmobile ไปจนถึงการตกแต่งภายในเครื่องบิน Fairchild

Designworks รับงานแรกจาก BMW ในปี 1986 เป็นงานออกแบบเบาะนั่งของ 8 series coupe (ไม่ได้พิมผิดนะ 8 จริงๆ หลายๆคนน่าจะไม่รู้จัก) และในปีเดียวกันนั้น Designworks ยังได้ออกแบบ concept car ของ Magna ชื่อ Torrero เป็นรถ coupe แบบยกสูงรูปทรงบึกบึนซึ่งแสดงให้เห็นถึงความนิยมที่กำลังจะมาถึงของรถแบบ compact crossover ในยุคถัดมา (ยุคนี้แหละ)

ในปี 1991 Designworks ขยายตัวใหญ่ขึ้นด้วยสำนักงานแห่งใหม่ที่ Newbury Park ในปีนี้ BMW เริ่มเข้ามาร่วมลงทุนด้วยแล้ว ผลจากการลงทุนครั้งนี้ทำให้เกิด exterior design ของ BMW E46 3-series ที่ออกสู่ตลาดในปี 1993 ในปี 1995 BMW ก็เข้าซื้อกิจการทั้งหมด แต่งานของ Designworks ก็ยังคงเกี่ยวข้องกับงานด้านอื่นที่ไม่เกี่ยวกับรถอยู่ดี ทั้งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของ Compaq, GPS ของ Magellan โทรศัพท์ Nokia และ Motorola จนไปถึงรถขุดถนนของ John Deere และรถโค้ช MC1 Designworks ยังมีสตูดิโอย่อยอีก 2 แห่งที่ Munich เปิดในปี 1998 และที่สิงคโปร์พึ่งเปิดไปในปี 2006 (ผมไม่รู้ว่าใช่ที่นี่รึเปล่าที่ตอนแรก BMW มีไทยเป็นตัวเลือกด้วยแต่สุดท้ายสิงคโปร์ก็ชนะไป)

ผลงานที่ผ่านมาเมื่อไม่นานนี้ของ Designworks ยังมีหมวกกันน๊อค K2 Black Hawk สำหรับเล่นสกี / สโนว์บอร์ด, จักรยาน Star Tac Spinner NXT, X-series mini tractor ของ John Deere, เครื่องโกนหนวดของ Remington, เครื่องทำ Cappuccino ของ Saeco, เครื่องดูดฝุ่นของ Nilfisk, ก๊อกน้ำ ‘Hype’ ของ Villeroy & Bosch, เครื่องอัดและรีไซเคิลขยะของ Ecopod, กังหันลมผลิตไฟฟ้า Aero Vironment และ StreetCarver สเกตบอร์ดตัวแจ๋วของ BMW นอกจากนี้ยังเคยทำเฟอร์นิเจอร์แนว functional classic ที่นำหลับมาทำใหม่ในศตวรรษที่ 21 อย่าง Emeco จากปี 1951

งานออกแบบยานพาหนะเองก็เป็นส่วนสำคัญใน portfolio ของ Designworks เช่นกัน นอกจากงานออกแบบ 3-series, X5, X coupe และ Z4 ให้กับ BMW แล้ว รถ formula BMW ที่นั่งเดี่ยวก็เป็นผลงานหนึ่ง Designworks ยังมีส่วนร่วมในการพัฒนา Rolls-Royce Phantom ด้วย โครงการนอก BMW ก็มี concept งานออกแบบภายในรถไฟ Deutsche Bahn งานตกแต่งภายใน ทั้งสี วัสดุและกราฟิกภายนอกของ Pilatus PC12 เครื่องเจ็ทระดับหรู งานออกแบบภายในสองชั้นของเครื่องบิน Boeing 787 Dreamliner (มีทั้ง master bedroom suite, ฟิตเนส, ห้องครัว, โรงหนัง, office suite รวมไปถึงชั้นจอดรถ) และงานออกแบบภายในของเครื่องเจ็ตส่วนบุคคล Embrarer Phenom 100, Phenom 300 และเครื่องโดยสาร Legacy 500

Schaffer กล่าวว่า

“ที่ DesignworksUSA นักออกแบบใช้เวลากว่าครึ่งไปกับการออกแบบในส่วนของยานพาหนะ มีงานออกแบบจักรยานและงานออกแบบภายในเครื่องบินเจ็ทด้วย แต่นอกจากเราจะสร้างแรงบันดาลใจในงานออกแบบให้กับ BMW group แล้ว เรายังส่งผ่านความรู้และประสบการณ์จากอุตสาหกรรมยานยนต์อันมีวิสัยทัศน์ไปยังโครงการออกแบบสำหรับลูกค้าจากอุตสาหกรรมอื่นๆอย่างอุตสาหกรรมเรือยอชต์ด้วย”

แนวทางการออกแบบของ Designworks ที่เห็นนี้ยังถูกใช้กับอีกหลายงานออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นยานพาหนะ อุปกรณ์หรือสื่อ ตัวอย่างเช่น ห้องสัมภาระ มีความสำคัญต่องานออกแบบเครื่องบินและเรือไม่ต่างกับที่สำคัญต่อรถยนต์ ในห้องโดยสาร เส้นที่เรียบสะอาด ดูโปร่งตาและหรูหราก็สำคัญไม่ต่างกัน user interface ก็ใช้ลักษณะร่วมกันหลายอย่าง Cruiser 55 นั้นใช้ interface แบบปกติโดยไม่เกี่ยวกับระบบ iDrive ของ BMW (Designworks ออกแบบกราฟิกของ iDrive) แต่เราอาจจะเห็นเมนูและปุ่มหมุนคล้ายๆ iDrive ได้กับงานออกแบบอื่นๆของ Designworks

และแม้ว่าเทคนิคและวัสดุที่ใช้ในการสร้างเรือยอชต์และรถยนต์ BMW จะต่างกัน แต่ก็ยังคงมีจุดร่วมบางจุดที่ใช้คุณภาพงานออกแบบเดียวกันได้ เช่นการการเลือกคู่สีแลพื้นผิวสัมผัส ทีมงานที่พัฒนางานออกแบบภายในของ Zeydon Z60 นั้นมีกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่เคยสร้างห้องโดยสารของ Rolls-Royce, BMWและ Mini มาก่อนด้วย ทางสตูดิโอกล่าวว่าความรู้แบบข้ามสายงานนี้เองที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ Designworks ได้รับเลือกให้พัฒนา Zeydon

แต่โดยพื้นฐานแล้วการออกแบบเรือยอชต์ก็ยังคงแตกต่างจากงานออกแบบรถรึเปล่า? ในงานเปิดตัว Z60 Laurenz Schauffer กล่าวว่า

“หลักการของ Designworks เกี่ยวกับการผสมผสานทางความคิดนี้ทำให้เราสามารถมองเรื่องนี้ต่างออกไป คำถามที่เราถามตัวเองก็คือ เราจะทำอย่างไรที่จะใช้ประสบการณ์ในการถ่ายทอดความรู้ของเราเพื่อแสดงจุดร่วมที่เหมือนกันระหว่างอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์อันหลากหลาย และจะทำอย่างไรที่จะใช้ความรู้ที่เก็บสะสมมาให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการหาทางออกที่เป็นไปได้ให้กับลูกค้าของเรา”

“ไม่ต่างกันกับการรถยนต์ ในการออกแบบเรือยอชต์เราก็ต้องเข้าใจโครงสร้างตลาด ลูกค้าและผู้บริโภค เพื่อที่จะสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างและน่าดึงดูดใจได้”

ไม่เคยแปลอะไรที่ต้องเปิดดิกบ่อยขนาดนี้เลย ใครเจอผิดเจอพลาดบอกผมทีนะ

แปลจาก CarDesignNews

gallery: BMW DesignworksUSA: ความสร้างสรรค์บนความหลากหลาย

แสดงความคิดเห็น