Bertone BAT 11 DK Concept

bat11-valery-03

อัลบั้มภาพ design images ของ Bertone BAT 11 DK Concept ครับ ผมรวมภาพจากหลายที่ น่าจะครบชุดเท่าที่มีในเนตแล้ว (อีกหนึ่ง post ตกค้างข้ามเดือน)

เรื่องราวของงานออกแบบของ Bertone Alfa Romeo BAT 11 DK Concept ถูกเผยแพร่ผ่านทาง Virtual Car, BAT11 ถูกสร้างขึ้นอย่างลับๆตามคำสั่งสร้างพิเศษในสตูดิโอออกแบบของ Bertone ได้รับแรงบันดาลใจจากรถ BAT รุ่นต่างๆที่ถูกออกแบบขึ้นระหว่างช่วงปี 1950-60 BAT11 เปิดตัวครั้งแรกอย่างไม่เป็นทางการในงาน Geneva Motor Show ปี 2008 โดยเป็นช่วงหลังจากวิกฤติของ Bertone ก่อนหน้านั้น และถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Detroit 2009 ที่พึ่งผ่านไปพร้อมด้วยข้อมูลเบื้องหลังที่น่าสนใจจาก Bertone

Alfa Romeo BAT prototypes ( BAT ย่อมาจาก Berlinetta Aerodinamica Tecnica) ถูกรังสรรค์ขึ้นที่ Bertone โดย Franco Scaglione, ผู้ซึ่งรวมเอาความสวยงามและแอโรไดนามิคส์เข้าด้วยกันจนสามารถลดค่า drag coefficient ลงจนเหลือ 0.19 ได้

BAT series ประกอบด้วยรถสามคัน: คันแรก BAT 5 เปิดตัวในปี 1953 ที่ Turin Motor Show ตัวรถมีพื้นฐานจากรถ Alfa 1900 Sprint และเป็นรถที่แนะนำกันชนท้ายขนาดใหญ่กับปีกหลังม้วนโค้งให้โลกรู้จัก

หนึ่งปีหลังจากนั้น Bertone เปิดตัว BAT 7, รถที่พาแนวคิดของ BAT 5 ไปสุดโต่งยิ่งกว่าเดิม ในปี 1955 BAT 9 ประสบความสำเร็จกับการนำจิตวิญญานนั้นไปสู่รถที่เกือบจะผลิตขายได้จริง

ผลงานต้นแบบตัวสุดท้ายซึ่งถูกทำสีใหม่เป็นสีแดง ถูกส่งไปที่อเมริกาและถูกขายให้กับนักศึกษาแพทย์วัย 17 ปี  Gary Kaberle ซึ่งหลังจากเห็นรูปรถตัวเองในสีดั้งเดิมที่เป็นสีเทาบนปกนิตยสาร Road&Track แล้วจึงได้รู้ว่าตัวเองได้รถหายากมาแล้ว Gary ติดต่อ Bertone เพื่อจะบูรณะรถให้สมบูรณ์เหมือนเดิม โครงการบูรณะเสร็จสิ้นในช่วงปี 80 และต่อมา BAT 9 ก็ได้กลายเป็นดาวเด่นในงานประกวดรถหายากหลายงาน

ในช่วงปี 90 เพื่อจ่ายค่ารักษาสุดแพงของ Debbie ภรรยาของ Gary Gary ได้ขาย BAT 9 ให้กับนักสะสมจาก Las Vegas คนหนึ่ง ผู้ซึ่งมี BAT อีกสองคันอยู่เรียบร้อยแล้ว

หลายปีหลังจากนั้น Gary ตัดสินใจที่จะทำการรำลึกถึงภรรยาผู้จากไป และเจ้า “รถประหลาด” ที่เขาครอบครองมากว่า 28 ปี เขาติดต่อ Bertone อีกครั้งและสั่งสร้าง BAT คันที่ 4 โดยใช้พื้นฐานจากแชสซีส์ของ Alfa Romeo 8C Competizione ดังนั้น รถ BAT 11 DK (“Debbie Kaberle“) จึงสำเร็จขึ้นในปี 2005

ทีมออกแบบของ Bertone นำโดย David Wilke ใช้แรงบันดาลใจจาก BAT ตัวที่สุดโต่งที่สุดในทั้งสามต้นแบบ นั่นคือปีกหลังโค้งของ BAT 7 ผลลัพธ์สุดท้ายนั้นรวมเอาทั้งจิตวิญญานของต้นแบบดั้งเดิมกับภาษาการออกแบบสมัยใหม่ ส่วนผสมของเส้นตรงและโค้งนั้นถูกแปลออกมาผ่านสไตล์แบบ “Neo-Gothic”

ณ วันนี้ Gary Kaberle’s หวังว่าจะนำ BAT ไปเป็นรถผลิตจำนวนน้อยซึ่งอาจจะนำ Bertone ผ่านวิกฤติทางเศรษฐกิจได้ด้วยเช่นกัน

เป็นเรื่องราวการออกแบบที่น่ารักที่สุดตั้งแต่เคยแปลมา ใครอยากทำรถให้คนที่เรารักมั่งไหมครับ

gallery: Bertone BAT11 โดย CarBodyDesign

gallery: Bertone BAT11 โดย ThaiCarDesign

แปลจากบทความต้นฉบับที่ CarBodyDesign ครับ

แสดงความคิดเห็น