India’s National Institute of Design

National Institute of Design (NID) ในกรุง Ahmedabad นั้นหลบซ่อนอยู่ในสวนสีเขียวหลังประตูเหล็กบนถนนที่พลุกพล่านด้วยผู้คน ในเมืองใหญ่ที่สุดของอินเดีย Gujarat ไม่มีผู้ผลิตรถยนต์รายใดอยู่ที่นี่ และก็ไม่ได้มีงานออกแบบที่โดดเด่นอะไรที่นี่ด้วยเช่นกัน แต่เกือบครึ่งทศวรรษแล้วที่ที่นี่เป็นศูนย์รวมของคนที่อยากจะออกแบบรถในอินเดีย หากอยากเป็นนักออกแบบก็ต้องมาเรียนที่นี่ และด้วยความที่อุตสาหกรรมยานยนต์ในภูมิภาคนี้กำลังเติบโตอย่างมหาศาล เด็กนักศึกาาจำนวนมากกำลังมองหาสถานที่เรียนและฝึกฝนตัวเองในสายงานเฉพาะทางหลังเรียนจบ นั่นเป็นเหตุผลที่เมื่อ 3 ปีก่อนหน้านี้ NID ได้เปิดหลักสูตรสอนออกแบบยานยนต์สำหรับผู้จบการศึกษาขึ้น ซึ่งในเดือนธันวาคมปีนี้นักศึกษาชุดแรกทั้งสิบคนจะจบการศึกษาและได้ใบประกาศจบในสาขาออกแบบยานยนต์จากสถาบัน NID

มีหลายสาขาวิชาอยู่ในมหาวิทยาลัย และคอร์สจำนวนมหาศาล ทั้งสำหรับนักศึกษาและผู้เรียนจบแล้วในสาขาต่างๆ: Product Design, Furniture & Interior Design, Ceramic & Glass Design, Textile Design, Graphic Design, Animation Film Design, Film & Video Communication (สำหรับอันหลังมี Exhibition Design ให้เรียนด้วย), และแน่นอน Transportation & Automobile Design โดยตัวคอร์สใหม่ที่เป็น postgraduate courses นั้นใช้เวลาเรียน 2 ปีครึ่งเหมือนกับคอร์สระดับปกติและเปิดรับนักเรียนจำนวนน้อย ประมาณ 10 คนเท่านั้น

เราได้เจอนักศึกษาบางคนในระหว่างที่เราไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยเมื่อไม่นานมานี้ และได้ขอดูงานของพวกเขาที่กำลังดำเนินโครงการอยู่ Hrishikesh Neve อายุ 24 ให้พวกเราดู ‘Mercedes Racer’ ที่ Neve บอกว่าได้แรงบันดาลใจจากท่วงท่าของนักกีฬาที่กำลังเตรียมตัวรอเสียงปืน ณ จุดสตาร์ท ท่าที่ตึงเครียดและกดดันที่เปี่ยมด้วยพลังอัดแน่นอยู่ภายใต้กล้ามเนื้อและพร้อมจะระเบิดออกเมื่อได้รับสัญญานให้พุ่งไป รถสองที่นั่งเครื่องวางกลางคันนี้รำลึกถึงตำนานการแข่งขันของ Mercedes-Benz ในเวลาที่ผ่านมา

โปรเจคที่สองเป็นโครงการศึกษารถไฟฟ้าสองที่นั่งของ Tata เพื่อการสัญจรไปมาในเมืองที่แออัด แนวคิดหลักคือการเอาปริมาตรที่ไม่จำเป็นออกให้หมด ให้ผู้นั่งรู้สึกเหมือนกับนั่งอยู่บนเก้าอี้

นักศึกษาปีที่สอง Aditya Narayan อายุ 24 ก็สร้างสรรค์รถ concept สำหรับยี่ห้อ Tata ออกมาเหมือนกัน แต่ด้วยมุมมองที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ด้วยการสร้างรถ off-road แบบสุดขั้วขึ้นมา มี 2 ที่นั่ง เครื่องยนต์วางด้านหลังและขับเคลื่อน 4 ล้อ ยางอะไหล่นั้นวางไว้ด้านหน้าเพื่อความสวยงามและความปลอดภัยจากการชน บอดี้ถูกทำให้เหลือน้อยที่สุดเพื่อโชว์โครงสร้าง aluminum ที่อยู่ภายใน

หลังจากที่ได้ใช้เวลากับนักศึกษา เราได้พบกับ Pradyumna Vyas ผู้ที่ได้เข้ามาเป็น director คนใหม่ของ NID ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา Vyas ยังเป็นที่ปรึกษาหลักสูตรสอนออกแบบยานยนต์ที่นี่ด้วย และได้บอกกับเราว่าที่ NID นั้นมีการติดต่อกับสิ่งแวดล้อมแบบมืออาชีพตลอดไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือนานาชาติ: “เรามีโครงการฝึกงานหลายโครงการทั้งในอินเดียและในต่างประเทศและยังเข้าร่วมโครงการประกวดระดับนานาชาติหลายโครงการ ผมตระหนักดีว่าในขณะที่นักศึกษาของเราต้องพยายามอย่างหนักในคอร์สปกติแล้ว เขาก็ควรต้องรับรู้ถึงความเป็นจริงในอุตสาหกรรมนี้ไว้ด้วยเช่นกัน”

ในปี 2008, Pininfarina เซ็นสัญญาตกลงกับ NID ในการจัดงานประกวดภายในและให้เข้าร่วมโครงการฝึกงานซึ่งผู้ชนะในงานประกวดจะได้รับโอกาสฝึกงาน 3 เดือนที่ Turin (อยากไปมั่งจัง) – และการร่วมมือนี้ได้ถูกปรับปรุงขึ้นอีกในปี 2009 “นี่เป็นโอกาสที่พิเศษมากสำหรับนักเรียนของเรา แต่ผมคิดว่ามันก็ยังสำคัญอยู่ที่พวกเขาจะต้องรักษาความสัมพันธ์อันดีกับผู้ผลิตในประเทศไว้” Vyas เพิ่มเติมอีกว่า “Tata, Mahindra และ Renault Design ในอินเดียคือที่ที่เราใกล้ชิดมากที่สุด”

และในฐานะโรงเรียนชั้นนำของอินเดีย NID จึงได้รับเชิญพร้อมๆกับสถาบันการศึกษาชั้นนำอีก 7 สถาบันทั่วโลกให้เข้าร่วมงานประกวด ‘Design the Italian way’ ของ Fiat ในปี 2006/2007 และได้รางวัล best design จากผลงาน Alfa Romeo โดยเป็นโปรเจคของ Mahaan Ghose

เมื่อไม่นานมานี้แผนกออกแบบยานพาหนะของ NID ยังได้ร่วมกับสถาบัน Domus ในมิลานเพื่อเสนอปริญญาของ Domus ให้นักศึกษาในคอร์สที่เป็น post-graduate ด้วย “นักเรียนของ NID จะได้รับโอกาสเข้าถึงทุนการศึกษาของ Domus สำหรับเด็กจาก NID โดยเฉพาะ ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มีอายุน้อยและมีความสามารถก็จะได้ไป” Vyas สรุปในตอนท้าย

‘สถาบันการศึกษาเพื่อการออกแบบยานพาหนะแห่งชาติ’ ฟังดูดีมากเลยครับ อยากมีบ้าง

หยิบมาให้อิจฉากันเล็กๆครับ ใกล้เราแค่นี้เอง บ้านเราก่อนหน้านี้ก็เคยมีการสนับสนุนงานออกแบบรถจากทางองค์กรภาครัฐบ้างผ่านงานประกวด แต่เดี๋ยวนี้ดูเหมือนจะเงียบไปหมดแล้ว บทความต้นฉบับจาก CarDesignNews ครับ

UPDATE: ไปเจอหน้ารายละเอียดของ NID มา เกี่ยวกับคอร์ส post graduate ที่พูดถึงนี้ครับ

3 thoughts on “India’s National Institute of Design”

  1. อยากไปเรียน น่าจะถูกกว่า eu เยอะ

  2. พวกเราเป็นคนส่วนน้อยที่ภาครัฐเค้าเลิกมองไปนานแล้วววว

แสดงความคิดเห็น