Xenophya Design Studio

บริษัทรถจักรยานยนต์ใหญ่ๆ นั้นมีสตูดิโอออกแบบอยู่ในองค์กร แต่บริษัทเล็กๆนั้นต้องออกไปจ้างงานข้างนอกให้ออกแบบให้มากกว่า อาจจะไม่ทั้งหมด แต่งานส่วนใหญ่ก็ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญในสายงานเป็นผู้ดูแลให้ บางครั้งแม้แต่บริษัทใหญ่ๆก็ต้องแชร์งานบางส่วนออกไปจ้างสตูดิโอออกแบบภายนอกเช่นกัน และนั่นคือจุดที่สตูดิโอออกแบบอย่าง Xenophya Design อยู่ พวกเขาเป็นหนึ่งในจำนวนน้อยของบริษัทที่เป็นที่ที่ปรึกษาด้านงานออกแบบรถจักรยานยนต์โดยเฉพาะ

ก่อตั้งเมื่อปี 2001 โดย Mark Wells และ Ian Wride Xenophya design สร้าง portfolio มากมายและลูกค้าที่หลากหลายในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา Xenophya เป็นที่ปรึกษาทางการออกแบบรถจักรยานยนต์โดยเฉพาะที่มีฐานอยู่ในอังกฤษ ซึ่งพึ่งจะเปิดสตูดิโอแห่งใหม่และร่วมกับ Mac Motorcycles เพื่อสร้างรถรุ่นใหม่จำนวนจำกัดขึ้นมา

Mark Wells, หนึ่งในบรรดาคู่ค้าของบริษัท ได้ส่งรูปภาพจำนวนหนึ่งที่โชว์งานออกแบบที่พวกเขาเคยทำพร้อมกับออฟฟิสใหม่ ก็เพราะรู้ว่าพวกเราชอบที่จะดูความเป็นไปในสตูดิโอออกแบบ โชคร้ายที่ในโลกแห่งความเป็นจริง ความลับเป็นสิ่งสำคัญและงานออกแบบปริมาณมากถูกทำเสร็จก่อนการผลิตจะเริ่มต้น งานที่ดีที่สุดของนักออกแบบอาจไม่มีวันได้ออกมาดูโลกเนื่องด้วยเหตุผลทางการตลาดที่เปลี่ยนไปในช่องว่างระหว่างงานออกแบบสู่งานผลิต แต่นั่นก็คือธุรกิจ

“ช่างโชคร้ายหลายผลงานที่เราภูมิใจนั้นไม่มีโอกาสได้เห็นแสงสว่างสู่การผลิตเลย”


ตรงกลางห้องโมเดลของสตูดิโอมี clay model ขนาดเท่าจริงซึ่งถูกห้อมล้อมด้วยพื้นที่ว่างขนาดใหญ่มากพอที่จะสังเกตงานออกแบบได้จากทุกมุม Ian Wride กล่าวว่า “ทุกวันนี้คอมพิวเตอร์เป็นสิ่งที่แยกจากการพัฒนางานออกแบบไม่ได้ แต่เรายังเชื่อมั่นว่า clay model ก็สำคัญและเข้าถึงได้มากที่สุดในการตรวจงานออกแบบขั้นต้น”

“คุณสัมผัสงาน CAD ไม่ได้อย่าง clay สำหรับพวกเรางานขึ้นรูปดินนั้นทั้งสนุกและเรียบง่าย และเป็นหลักฐานยืนยันถึงงานออกแบบของเรา”

ห้องทำงานแบบเปิดนั้นอยู่ในบริเวณชั้นลอย ที่นี่ นักออกแบบสเกตช์งาน นำเสนอ พัฒนาแบบ โดยสามารถมองเห็นพื้นบริเวณที่ clay model ตั้งอยู่ ใกล้ๆกับ workshop ที่พร้อมด้วยเครื่องไม้เครื่องมือได้ชัดเจน (ชอบ ^^)

Marks บอกว่าสตูดิโอของพวกเขาตั้งอยู่ในโซนอุตสาหกรรม ห้อมล้อมด้วยชนบทของ Northumberland ทางฟากตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษโดยไม่ได้บอกว่าตึกไหนที่เป็นที่อยู่ของ Xenophya Design ตัวสำนักงานนั้นรวมไว้ทั้ง design office, ห้องประชุม, ห้อง clay และ workshop พร้อมอุปกรณ์ทำสี รองรับทีมออกแบบทั้งนักออกแบบและ model makers ได้ 15 คน Marks อธิบายว่า

“เราหาที่นานมากและใช้เวลาในการออกแบบภายในเพื่อให้ได้้งานภายในที่แสดงทั้งคุณค่าและขั้นตอนการทำงานของงานออกแบบที่ Xenophya เราใช้เวลาาส่วนใหญ่ในการทำงานที่สตูดิโอ สตูดิโอของเราจึงต้องมีสภาพแวดล้อมที่ดี เป้าหมายเราคือสิ่งแวดล้อมการทำงานที่เปิดโล่งและมีการให้แสงสว่างที่ดี ”


และแม้ว่าจะไม่สามารถใช้ผลงานที่ผ่านมาเป็น portfolio เพื่อโปรโมทตัวเองได้ดีนักด้วยสัญญาว่าจ้างที่ต้องเป็นความลับ แต่ Xenophya Design ก็ยังสามารถสร้างความสัมพันธ์กับผู้ผลิตรายใหญ่บางรายได้ทั้งในยุโรปและอินเดีย

“ผลงานที่น่าประทับใจ สร้างสรรค์ที่สุดในบรรดาผลงานที่ผ่านมาของเรานั้นเป็นความลับและไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยเฉพาะกับคู่แข่งด้วยแล้ว” Ian Wride อธิบาย “บางทีผู้ผลิตบางรายไม่อนุญาตแม้แต่จะให้เราเปิดเผยชื่อของลูกค้าในเอกสารโฆษณาหรือ portfolio ของเราเลย…. แต่มันก็คือวิถีของอุตสาหกรรมนี้”

ล่าสุดการเติบโตอย่างรุนแรงของจีนทั้งในตลาดโลกและตลาดในประเทศ (จีนซื้อรถจักรยานยนต์ 16 ล้านคันต่อปี) ก็ทำให้ Xenophya ต้องเปิดออฟฟิสแห่งใหม่ในฮ่องกง Philip Heung, โฆษกของ Xenophya Design Hong Kong อธิบายว่า “สำหรับเราและลูกค้าของเรา สาขาฮ่องกงเป็นเหมือนท่อเชื่อมระหว่างสตูดิโอและโรงงานรวมถึงเหล่าผู้ผลิตชิ้นส่วน ในฝั่งตะวันออกไกล ”


เป้าหมายของ Xenophya คือการเป็นหนึ่งในบริษัทออกแบบชั้นนำของยุโรป ซึ่งพวกเขาได้ทำงานชิ้นเยี่ยมส่วนหนึ่งให้กับบริษัทอย่าง Aprilia, Derbi, Royal Enfield และอีกมากเรียบร้อยแล้ว ออฟฟิสใหม่ของพวกเขาเป็นอีกหนึ่งก้าวที่จะเพิ่มความสามารถในการสร้างงานออกแบบของพวกเขา ถ้าคุณสนใจหาสตูดิโอออกแบบเพื่อรับงานออกแบบรถจักรยานยนต์ ไม่ว่าบางส่วนหรือทั้งคัน ลองหันมามอง Xenophya รับรองว่าไม่เสียเวลา

ข่าวจาก Xenophya ผ่าน Kneeslider

มีข้อมูลเพิ่มเติมที่ Carbodydesign ครับ อัพเดตพร้อม gallery สวยๆอีกจำนวนนึง

UPDATE: ข้อมูลเพิ่มเติมจาก Carbodydesign ใส่เพิ่มเข้าไปใน post แล้วครับ

5 thoughts on “Xenophya Design Studio”

 1. พิถีพิถัน เเม้กระทั้ง shop …………ดูเเล้วอยากไปเป็นลูกทีมที่ฮ่องกง
  ปล.เหมือนเดิมนะคุณ ku ขอประชาสัมพันธ์ต่อ…. ทำให้ผมสบาย ไม่ต้องเเปลอีกตามเคย 5555+

  1. แหงะ
   แต่ก็ตามสบายครับ 🙂 ช่วยลิงค์กลับมาก็พอ

 2. เห็นมานานแล้วครับที่นี่
  ไปเก็ยภาพสเกตมาหลายครั้ง
  ลายเส้นระดับครูเลย

  อ่อ
  เรื่องที่สตูดิโอออกแบบใช้ผลงานมาอ้างอิงไม่ได้นี่
  เป็นเรื่องธรรมดามากจริงๆ

  แต่ ที่ผมเห็นมานะ

  เมื่อไหร่ก็ตามที่
  สตูดิโอพวกนี้ โด่งดัง
  มีชื่อเสียงขึ้นมา

  ลูกค้าที่เคยจ้าง
  ก็จะเอาชื่อของสตูดิโอพวกนี้ มาอ้างว่าจ้างเค้าออกแบบให้ หึหึ
  ทั้งๆที่ ไม่ได้ติดต่อกันมานานแล้ว ก็มี

  นี่แหละ คน…..

แสดงความคิดเห็น