Mac Motorcycles

Mac Motorcycles เป็นบริษัทผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหม่ที่ก่อตั้งขึ้นโดยนักออกแบบผลิตภัณฑ์ Ellis Pitt ร่วมกับสตูดิโอออกแบบ Xenophya Design โดยมีเป้าหมายจะสร้างรถจักรยานยนต์แบบผลิตจำนวนน้อยขึ้นมา เป็นรถน้ำหนักเบาสูบเดียว ระบายความร้อนด้วยอากาศ

ความร่วมมือครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อ 9 เดือนก่อน Ellis จับมือกับทีมของ Xenophya เพื่อออกแบบรถจักรยานยนต์น้ำหนักเบา เครื่องยนต์สูบเดียว 500cc. จาก Buell ‘Blast’ ในโครงโลหะท่อกลมแบบ backbone

Ellis อธิบายว่า “งานระหว่างพวกเราที่ทำกันมาตลอด 30 ปีที่ผ่านมามีทั้งออกแบบ ดัดแปลง สร้างและขี่รถจักรยานยนต์ทุกรูปแบบ เราคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะผลิตรถที่จะสะท้อนถึงหลักปรัชญาของเรา”

“สิ่งที่มีอิทธิพลต่อเรานั้นหลากหลายและเราเชื่อมโยงสิ่งต่างๆทั้งรถแบบ choppers, Italian singles จากยุคปี 50s, flat-trackers หรือ competition specialsได้ อย่างประหลาด ”

“สิ่งที่อยู่ภายใต้หลักปรัชญาของ Mac Motorcycles นั้น คือความเชื่อที่ว่าประสบการณ์การขับขี่และเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์นั้นหายไปพร้อมกับการเข้ามาของเทคโนโลยีและพลาสติก”
“เรามี  4 โมเดลหลักที่แตกต่างกัน ; ‘Spud’, สำหรับพวกชอบเร่ร่อนไปเรื่อย, ‘Ruby’, นั้นเหมือน ‘the girl-next-door’ ของรถจักรยานยนต์, ‘Peashooter’, สำหรับผับ คลับ บาร์ และสาวๆของคุณและ ‘Roarer’, เอาไว้ล่าไดโนเสาร์ได้ ! (ช่างเปรียบเทียบนะ)”

ตั้งอยู่ที่เมืองเล็กๆ Upton-Upon-Severn ใน Worcestershire อังกฤษ บริษัทตั้งเป้าว่าจะผลิตรถจักรยานยนต์ชุดแรกจำนวนไม่กี่ร้อยคันและจะทยอยเพิ่มปริมาณการผลิตตามความเหมาะสมต่อไป

รถจะถูกผลิตในจำนวนน้อยและส่งไปขายในตลาดอังกฤษ อเมริกาเหนือและญี่ปุ่น โดยยังคำนึงถึงตลาดฝรั่งเศสและออสเตรเลียด้วย สเปคและของแต่งนั้นมีเป็น option ให้เลือกแล้วแต่ลูกค้าจะสั่งประกอบ ช่วงราคาคือ 8000 ยูโรถึงประมาณ 10000 ยูโร

Ellis Pitt

ช่วงเศรษฐกิจตกต่ำที่แล้ว Ellis Pitt, นักออกแบบผลิตภัณฑ์โดยธรรมชาติ, สร้างกิจการอุตสาหกรรมผลิตเฟอร์นิเจอร์ของครอบครัวให้เติบโตขึ้นได้ก่อนจะขายกิจการออกไปในปี 1995

ตั้งแต่เขาได้รวมงานในฐานะของที่ปรึกษาทางธุรกิจเข้ากับความคิดอย่างนักออกแบบ Ellis ก็สามารถผลิตผลงานที่ประสบความสำเร็จออกมาได้บ่อยๆผ่านทางผู้ขายรถในอังกฤษ

ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่ www.mac-motorcycles.com

บทความต้นฉบับและ gallery ภาพสเกตช์มอไซค์สวยๆที่ Carbodydesign

6 thoughts on “Mac Motorcycles”

 1. สูบเดียว ระบายความร้อนด้วยอากาศ เเนวเดียวกับ yamaha SR 500 เลย เท่ๆห์……….. Roarer ฝรั่งชั่งติดเนอะ5555+

 2. ช่างคิด พิมพ์ผิด…………เสียงนี่ต้องกระหึ่มๆหน่อย

 3. ท่าทางจะเป็นของพรีเมี่ยมอ่ะ

  จริงๆโครงแบบท่อเดี่ยวและ
  เหมือนจะใช้เป็นถังน้ำมันด้วยอ่ะ
  มีให้เห็นในบ้านเราด้วย
  จำไม่ได้ว่ายี่ห้ออะไร

  และไม่รู้ตอนนี้เป็นไงไปแล้วมั่ง

  งงป่ะ

 4. Sachs อะเหรอพี่
  อันนั้นน่ะใช่ ใช้โครงฝังถังน้ำมันไว้ด้วย
  แต่ของ Mac นี่ไม่รู้เป็นงั้นปะนะ

แสดงความคิดเห็น