จุดหมุนของงานสเกตช์

สิ่งหนึ่งที่นักเรียนออกแบบหลายคนชอบถามกัน คือทำยังไงถึงจะสร้างเส้นสเกตช์ที่ทั้งรวดเร็วและเรียบร้อยในเวลาเดียวกันได้เหมือนอย่างมืออาชีพ เส้นที่กวาดออกด้วยมืออย่างแม่นยำ ไม่หย่อนหรือกระตุก วิธีนั้นก็คือ การฝึกใช้ข้อมือและการฝึกใช้ข้อศอก

ทคนิคนี้นักออกแบบหลายๆคนใช้มันออกมาอย่างเป็นธรรมชาติจนพวกเขาอาจลืมอธิบายมันออกมาเวลาที่กล่าวถึงเทคนิคในการวาด แต่ว่าการใช้ทั้งข้อมือและข้อศอกนั้นให้ผลที่แตกต่างมากสำหรับงานสเกตช์ ทั้งความเรียบร้อยและแม่นยำ การจะทำอย่างนี้ได้ขอให้คุณมั่นใจก่อนว่ามีที่ว่างมากพอที่จะกวาดมือและแขน คุณต้องหมุนกระดาษไปรอบๆด้วยตอนที่ใช้เส้นซึ่งขึ้นอยู่กับองศาของการลากเส้นที่ต้องการ ความสูงโต๊ะที่พอดีเป็นอีกปัจจัยสำคัญ ขอให้มั่นใจว่าโต๊ะที่คุณใช้มีความสูงพอดีในการวางข้อศอกเพื่อสร้างจุดหมุน พยายามนั่งให้สบายที่สุดครับ

ในภาพด้านบนจะเห็นตัวอย่างการใช้ข้อมือวาด การกวาดเส้นปากกาโดยมีข้อมือเป็นจุดหมุนนั้นสร้างเส้นที่สะอาดสั้นๆ ใช้เป็นเส้นหลังคาได้ เปลี่ยนองศาเส้นได้ด้วยการหมุนกระดาษและตำแหน่งจับปากกา ทั้งหมดนี้อาจฟังดูมากไปสำหรับขั้นตอนการวาดเส้นไม่กี่เส้น แต่เมื่อลองฝึกดูสองสามครั้งคุณก็จะสามารถทำได้อย่างเป็นธรรมชาติเอง ระหว่างการฝึกแนะนำให้ลองบิดเปลี่ยนองศาของเส้นผ่านข้อมือ รวมถึงลองลากเส้นซ้ำเพื่อเพิ่มความแม่นยำดู

การขยับจุกหมุนจากข้อมือลงมาเป็นข้อศอกนั้นจะเห็นว่าทำให้ได้เส้นลากที่ยาวขึ้นโดยยังรักษาความแม่นยำไว้ เหมือนกับเทคนิคการลากเส้นด้วยข้อมือ แต่เปลี่ยนจุดหมุนหลักเป็นข้อศอกเท่านั้น โดยจุดหมุนที่ข้อมือเป็นจุดหมุนรองเพื่อสร้างรายละเอียดที่แตกต่างให้กับเส้นที่จะวาดได้ ขอให้อย่ากลัวและคิดไปเองว่ามันยาก อย่างที่ผมบอกว่าหลังจากลองทำสองสามครั้งคุณก็จะค่อยๆทำมันได้อย่างเป็นธรรมชาติขึ้นเอง อย่าลืมว่าเส้นที่คุณสร้างขึ้นมันก็เป็นสเกตช์ ใส่ความเร็วและความตึงของเส้นเข้าไปด้วยเพื่อที่บุคลิกหยาบๆของงานสเกตช์จะได้ไม่เสียไป

เพิ่มเติมโดยผมเอง: ลองใช้จุดหมุนที่มากกว่าแค่ข้อมือกับข้อศอกดูนะครับ ทั้งข้อนิ้ว ไหล่ หรือเอวก็เป็นจุดหมุนทั้งนั้น กระดาษที่จะใช้สเกตช์ด้วยเทคนิคนี้ขอให้เป็นกระดาษขนาดใหญ่อย่าง A3 หรือ A2 ไปเลยครับ

ขอให้สนุกครับทุกคน

บทความต้นฉบับ ALLAN MACDONALD: SKETCHING QUICK TIP 01 โดย Allan Macdonald และ Designertachniques.com