อ่านอะไรดี: The Vehicle Designers Review

เอา E-Book มาฝากกันอีกหนึ่งเล่มครับ publisher ของ E-book อย่าง Trebor Media Ltd. ได้เปิดตัว The Vehicle Designers Review หนังสือรวมเนื้อหา (และโฆษณา) การออกแบบรายปีสำหรับนักออกแบบยานยนต์มืออาชีพเล่มใหม่ของปี 2009

เนื้อหา 180 กว่าหน้าใน The Vehicle Designers Review รวมทั้งบทความ, สัมภาษณ์, กรณีศึกษา, หนัง รวมถึงกระแสแฟชั่นการออกแบบจากผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมการออกแบบ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถเข้าไปอ่านได้ด้วยการลงทะเบียนฟรีครั้งเดียวเท่านั้น

หนังสือถูกออกแบบให้เป็นแหล่งข้อมูลอ้างอิงโดยจะถูกเผยแพร่ออกมาปีละครั้งและมีการอัพเดตเนื้อหาย่อยๆอีกสองครั้ง โดยสำหรับเล่มปี 2009 นี้จะถูกอัพเดตเนื้อหาอีกกว่า 100 หน้าในเดือนตุลาคม และเล่มของปี 2009 จะยังอยู่ตลอดไปแม้ว่าเล่มปี 2010 จะตามออกมาในอนาคตก็ตาม

การเข้าไปอ่านเนื้อหาใน The Vehicle Designers Review นั้น ฟรีตลอดรายการ โดยหลังจากผ่านขั้นตอนการลงทะเบียนอย่างรวดเร็วแล้ว ผู้อ่านจะได้รับ password เพื่อการเข้าใช้งานตลอดไป เข้าไปสมัครได้ที่ www.vehicle-design.com เพื่ออ่าน magazine ครับ

สำหรับบริษัทต่างๆที่ต้องการเพิ่มเนื้อหาเข้ามาในหนังสือสามารถติดต่อผู้เผยแพร่คือ Trebor Media ได้ผ่านทางเวบไซต์เพื่ออัพเดตเนื้อหาของตนเองลงไปก่อนตุลาคม 2009 นี้ครับ

สำหรับเนื้อหา OEM ในเล่มนี้ประกอบด้วยเนื้อหาจากทั้ง Ford, Renault, Mazda, Citroen, Jaguar, Hyundai, Nissan, Peter Stevens Design, SAIC Motor, Mercedes Benz Design และ Mindset นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาจากบริษัทคู่ค้าของธุรกิจออกแบบยานยนต์เช่น Gurit, Capoco, Optis, Siemens, MB-Tech styling, Holovis, Autodesk, Elmo, IGI, Craft Animation, Automotive, Mira, Motorcity Europe, Car-men, Kolb, Rca, Coventry University, Montgomery Design, Dassault, Chavant, Visteon, Materialise, Drive, Lumiscaphe, Eschmann Textures และ Renfrew Group และอื่นๆอีกมาก

“ไม่เหมือนกับนิตยสารอื่นๆที่คุณเจอบนอินเติร์เนต The Vehicle Designers Review นั้นถูกออกแบบมาเพื่อการอ่านแบบออนไลน์ ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่ามันจะเป็นการอ่านที่เป็นมิตรกับผู้อ่านอย่างที่สุด นอกจากนี้ยังมีระบบความคิดเห็นไปถึงผู้เผยแพร่แบบทันทีและวิดิโอที่แนบมากับเนื้อหา

Car Body Design มีข้อตกลงแชร์เนื้อหากันระหว่าง The Vehicle Designers Review, ดังนั้นบางบทความในเล่มปี 2009 อาจจะถูกนำมาเผยแพร่ในไม่กี่เดือนต่อจากนี้

(ที่มา: www.vehicle-design.com, Trebor Media Ltd.)

ต้นข่าวและภาพประกอบจาก CarBodyDesign.com

รีวิวลวกๆส่วนตัว: ลองไปอ่านมาแล้วครับ เนื้อหาสำคัญโดนโฆษณาลดจำนวนหน้าไปเยอะพอสมควร แต่ก็ต้องเข้าใจว่าเป็นสื่อที่ไม่มีค่าใช้จ่าย อีกอย่างที่ผมรู้สึกคือโฆษณาในหนังสือออกแบบดูไม่น่าเบื่อเหมือนในหนังสืออื่นครับ เพราะส่วนใหญ่เป็นโฆษณาบริษัทขึ้นต้นแบบบ้าง ขายดิน clay บ้าง หรือเป็นบทความเพื่อโฆษณาเวบ ซึ่งมีประโยชน์จริงๆบ้าง ดูรวมๆแล้วก็เพลินเชียว

การลงทะเบียนทำได้รวดเร็ว พาสเวิร์ดที่ให้มาก็น่ารักมากครับ เป็นคำศัพท์เฉพาะในวงการออกแบบ อย่างของผมได้คำว่า ‘tumblehome’ แปลว่ามุมเอียงของกระจกข้างตัวรถ (สงสัยต้องทำ car design glossary เวอร์ชั่นภาษาไทยละมั้ง)

ชอบตรงที่มีการ highlight เนื้อหาให้ตลอดเล่ม น่าจะช่วยคนชอบอ่านได้มาก การพลิกหน้าเปลี่ยนหน้าทำได้ดีเหมือน e-book ทั่วไป การ zoom และ pan อ่านมีข้อเสียตรงที่เอกสารเป็นแบบความละเอียดต่ำ เมื่อซูมแล้วต้องรอรีเฟรชเพื่อปรับความละเอียดเล็กน้อย แต่พวกเนตช้า (อย่างผม) น่าจะชอบเพราะช่วยให้โหลดได้เร็วขึ้นมาก การสั่งปรินท์มาอ่านทำได้เช่นกัน ปรินท์มาอ่านเลยเลยก็ได้ครับถ้าใครชอบ

ส่วนแรกของเล่มรวมทัศนะของนักออกแบบจากหลายๆค่ายมาให้อ่าน หาที่รวมเยอะๆแบบนี้ไม่ได้ง่ายๆ เนื้อหาหน้า 27 เรื่อง MG และการออกแบบที่พัฒนาไปมากของจีนก็ให้เนื้อหามาแน่นดีมาก เกาะกระแสจีนทะยาน เรื่องจีนๆยังมีอีกที่หน้า 91 แบบเน้นๆ ซึ่งผมมองว่าอ่านจับกระแสไว้ก็ดี เพราะ 5-10 ปีจากนั้ไปเราอาจจะต้องหาซื้อรถจีนกันบ้างแล้วก็ได้

และสำหรับนักออกแบบหญิงทุกคน เล่มนี้มีเนื้อหางาน color & trimแทรกอยู่มากพอสมควรซึ่งต่างจากหนังสือออกแบบเล่มอื่นๆ อาจเป็นเพราะ sponsor ด้วยส่วนนึง เหมาะจะใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงและศึกษาที่ดีครับ หน้า 155 ถึง 162 มีเนื้อหาจากผู้ผลิตด้วย

เนื้อหาหน้า 41 เรื่อง Mindset ก็เป็นอีกเนื้อหาที่หาอ่านยากตามเนต อัพเดตข้อมูลของรถไฟฟ้าหน้าตาแปลกจากสตูดิโอของ Murat Günak นักออกแบบจาก VW ที่ล่าสุดได้ David Wilkie จาก Bertone ไปช่วยก็น่าสนใจดี

คนที่สนใจ clay น่าจะชอบบทความของ kolb ดินดีที่สุดสำหรับงานขึ้นต้นแบบรถจากเยอรมัน ได้เห็นการขึ้นต้นแบบและเครื่องมือแล้วอาจจะอยากลองทำดินขึ้นมากันบ้าง (สนุกจริงๆนะ :D) หน้า 65 ยังมีเรื่องต้นแบบ Ford Flex ที่โชว์ในงาน SEMA มาฝากพร้อมขั้นตอนทำต้นแบบด้วย

ใครที่ชอบงาน 3d หน้า 53 เป็นต้นไป มีเรื่องโปรแกรมเรนเดอร์ภาพสำหรับงานรถ การขึ้นพื้นผิวบนโปรแกรม 3 มิติและการใช้งานในอุตสาหกรรม

หน้า 82 มีบทความที่ดูค่อยเกี่ยวกับนักออกแบบจ๋าๆหน่อย เป็นเรื่องอารมณ์ในงานออกแบบ พร้อมกราฟให้ดูง่ายๆ น่าสนใจมาก (หนึ่งในบทความโฆษณาจาก Car-men เจ้าของเวบคลังข้อมูลรถใหญ่ที่สุดในโลกไซเบอร์ แต่สงวนไว้สำหรับบริษัทรถเท่านั้นอย่าง Car-manu)

สำหรับธุรกิจ composite ที่ยังคงเจริญรุ่งเรืองในบ้านเรา หน้า 137 อธิบายเรื่อง composite ไว้ด้วยครับ ที่ผมสนใจคือ เค้าบอกว่างาน composite สร้างพื้นผิว class-A แบบปิดสมบูรณ์อย่างที่งานขึ้นรูปแบบอื่นทำไม่ได้

หน้า 169 มีเนื้อหางานประกวดของ GM ที่พึ่งผ่านไปปีนี้ ผลงานเด็กนักศึกษาสดๆใหม่ๆดูแล้วสนุกดีครับ นอกจากงานประกวดแล้วยังมีงานไฟนอลโปรเจคของเด็ก Coventry ปีล่าสุดด้วย เสียดายที่เซฟรูปไม่ได้

ส่วนในหัวข้อที่บอกว่าต่างจาก e-magazine อื่นๆผมว่าก็งั้นๆครับ หรือเพราะเห็นดีๆมามากก็ไม่แน่ใจ

เนื้อหาที่น่าสนใจยังมีอีกมากครับ เข้าไปหาอ่านกันได้ที่ www.vehicle-design.com

แสดงความคิดเห็น