car design glossary: R

R:

63075_2_preview

Rake / screen angle

นี่คือองศาที่กระจกหน้ารถทำมุมเอียงกลับไปด้านหลังวัดจากเส้นแนวตั้งกึ่งกลาง (กลางระหว่างซ้ายขวา) ของตัวรถ เส้นที่มีองศาที่ดู ‘ดูรวดเร็ว’ และเอนกลับไปด้านหลังอย่างรุนแรงกว่าสื่อได้ถึงรถประเภทที่สปอร์ตกว่า

ขีดจำกัดขององศาเอียงนั้นขึ้นอยู่กับเหตุผลทางฟิสิกส์มากกว่าเหตุผลด้านกฎหมาย มุมที่เพิ่มมากเกินไปจะทำให้การหักเหของแสงภายในไปถึงจุดที่ทำให้กระจกใสกลายเป็นทึบจากการหักเหได้ (ที่องศาประมาณ 67 องศา) รถ Lamborghini Countach เป็นตัวอย่างรถที่องศาเอียงกระจกเกือบจะไปถึงขีดจำกัดนั้นแล้ว

พื้นที่กระจกเป็นส่วนสำคัญในประติมากรรมรูปทรงของรถทั้งคัน และแม้ว่ากระจกหน้านั้นจะดูแบนราบในสายตาของผู้ขับ แต่เราอาจจะได้เห็นความโค้งแกนทืี่สองเกิดขึ้นเล็กๆในส่วนของขอบกระจกด้านข้างเพื่อให้สามารถเชื่อมองศาไปสู่องศาของ Tumblehome (องศาเอียงเข้าของกระจกด้านข้าง) ที่กระจกด้านข้างตัวรถได้

132043_2_preview

Ramp angles

มุมแรก Approach Angle หรือมุมประชิด วัดโดยการลากเส้นสัมผัสจากจุดต่ำสุดด้านหน้าล้อหน้าไปถึงจุดต่ำสุดของ overhang ด้านหน้าแล้ววัดองศา

มุมที่สอง Departure Angle หรือมุมจาก วัดจากองศาจากเส้นสัมผัสจุดต่ำสุดด้านหลังจากล้อหลังจนถึงส่วนต่ำสุดของ overhang ด้านหลัง

มุมที่สาม Breakover Angle (เข้าใจว่าแปลว่ามุมข้ามนะครับ) คือองศาที่เกิดจากการลากเส้นจากจุดต่ำสุดด้านหลังล้อหน้า และจากจุดต่ำสุดด้านหน้าล้อหลังเข้าไปหาจุดกึ่งกลางระหว่างทั้งสองจุดที่อยู่ใต้ธรณีประตูหรือ rocker panel แล้ววัดองศา

ไม่มีข้อกำหนดกฎหมายเกี่ยวกับองศาเหล่านี้ แต่การเพิ่มองศาให้มากที่สุดนั้นจะเห็นได้จากรถแบบออฟโรดในขณะทีรถสปอร์ตนั้นพอใจกับภาพลักษณ์ที่ระยะตัวถังสูงจากพื้นที่น้อยที่สุดมากกว่า

glossary01_page04ภาพนี้ผมหยิบมาจากภาพประกอบใน Thaicardesign.course ที่สอนอยู่ อธิบายได้หลายส่วน สังเกตว่าระยะ overhang ขึ้นอยู่กับ reference point ด้วย

Reference point

จุดอ้างอิงเพื่อวัดระยะในงานออกแบบรถ reference point หรือจุดอ้างอิงใช้เพื่ออ้างอิงระยะในงานจัด package ที่มุมมองด้านข้างของรถโดยมีจุด reference ของระยะทั้งหมดหรือจุด 0 อยู่ที่กึ่งกลางล้อหน้า สมมุติให้รถหันไปทางซ้าย (ในภาพผิดไปนิดหน่อย รถหันไปทางขวา แต่ก็ใช้หลักการเดียวกันได้) ระยะทางขวาของจุดอ้างอิงจะเป็นค่าบวกและระยะทางซ่ายเป็นค่าติดลบ

reflection_lines

Reflection lines
เส้นแสงสะท้อน (Reflection lines) ไม่ว่าจะเป็นแบบแสงจริงหรือแสงจำลอง คือเครื่องมือวิเคราะห์รูปทรงที่สำคัญในอุตสาหกรรมยานยนต์ บทบาทของงาน CAD ในขั้นตอนการออกแบบที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งก็มาจากความสามารถในการจำลอง Reflection lines ได้ ด้วยความสามารถที่เพิ่มขึ้นนี้ทำให้ช่วยลดเวลาต่อรอบในขั้นตอนการออกแบบลงได้มาก ซึ่งนั่นหมายถึงทั้งค่าใช้จ่ายที่ลดลงและความคิดสร้างสรรค์ที่มากขึ้น Reflection lines ไม่ใช่เครื่องมือเดียวที่ใช้วิเคราะห์พื้นผิวรถ Curvature (ความโค้ง) ของพื้นผิวก็เป็นที่นิยมเช่นเดียวกัน จริงๆ แล้วทั้ง Curvature และ Reflection lines ต่างก็เป็นเครื่องมือที่ถูกใช้ในการวิเคราะห์รูปทรงของชิ้นงานในงานขึ้นรูปผลิตภัณฑ์หลากหลายแขนงอยู่แล้ว

17909_2_preview

Rendering

Rendering คือการนำเสนองานออกแบบที่ชัดเจน แสงเงา สีและแสงสะท้อน รวมไปถึงเทคนิคช่วยเหลือจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (ส่วนมากเป็น Photoshop) เป็นเพียงส่วนหนึ่งในหลายๆ องค์ประกอบของงาน Rendering เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วเนื้อของงาน rendering จะเน้นไปที่ความถูกต้องแม่นยำ ใส่ใจกับงานออกแบบที่ต้องการอธิบายมากกว่า เช่นเดียวกับการเน้นเส้นในงานสเกตช์ให้ ‘คม’ ขึ้นด้วยเทมเพลทวงรีหรือ curve นั่นเอง

ภาพสวยงามสมจริงจนเหมือนภาพถ่ายนั้นไม่จำเป็นสำหรับนักออกแบบที่คุ้นเคยกับงานเสกตช์ซึ่งสื่อความหมายได้และดูเพลินตากว่า แต่ในหลายครั้งงานแบบสมจริงเป็นที่ต้องการเมื่อต้องขายแนวคิดทางการออกแบบให้กับกลุ่มคนที่ ‘ไม่ใช่นักออกแบบแต่มีอำนาจตัดสินใจ’ รวมถึงลูกค้าในงานออกแบบต่างๆ ด้วย ในบางงานถือเป็นเงื่อนไขข้อตกลงว่าต้องแสดงภาพในมุมมองและสีปกติเพื่อไม่ให้ถูกสีสันและความน่าตื่นตาของงาน rendering หลอกตา

Nissan-Teana_2003_800x600_wallpaper_2crocker panel ของ Nissan Teana ใช้เป็นทั้งแผ่นกันรอยขีดข่วนและของประดับตกแต่งดวยขอบโครเมียมวิ่งยาวรอบชายล่างของรถ

Rocker panel

ชิ้นส่วนพลาสติกสีดำที่อยู่ด้านล่างของตัวรถ ส่วนใหญ่อยู่ใต้ขอบประตูข้าง ทำหน้าที่กันกรวดหินกระเด็นมาโดนตัวถัง ติดตั้งในตำแหน่งเดียวกันกับ skirt แต่ต่างกันตรงที่ skirt เป็นชายที่ยื่นออกมาจากแนวพื้นผิวตัวถังเพื่อทำหน้าที่ทาง aerodynamics ในขณะที่ rocker panel คือพื้นผิวที่วิ่งต่อลงมาจากแผงตัวถังหรือประตูด้านข้างตัวรถและปิดเรียบลงไปใต้พื้น

ด้านบนอธิบายตามความเข้าใจ + เนื้อหาที่เคยเรียนมาของผมเอง แต่ถ้าลองค้นดูในเนตจะเจอว่าบางที่เค้าเรียกรวมเจ้าชิ้นส่วนพลาสติกสีดำราคาถูกนี้ว่า rocker panel หมดเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะอยู่ตรงกลาง ในกระจัง หรือด้านล่างของกันชน

5 thoughts on “car design glossary: R”

แสดงความคิดเห็น