RCA 2011 (updated)

ผมโชคดีได้ภาพชุด press ของงานแสดงผลงานนักศึกษาของ RCA ปีล่าสุดมาจากเพื่อนครับ ขอบคุณตังมา ณ ที่นี้ด้วย 🙂

โปรเจคของนักศึกษาปริญญาโทปี 1 ของปีนี้ RCA ร่วมมือกับ TATA สร้างโจทย์ให้นักออกแบบทำกันครับ

ภาพงานแสดงผลงานครั้งแรก (ตอนนี้ยังไม่จบโปรเจคครับ)

no images were found

รูปผลงานของแต่ละคนพร้อมรายละเอียดงาน อ่านต่อด้านในครับ …

หมายเหตุ: ผมแปลจาก concept ของนักศึกษาแต่ละคนมาเลย ไม่ได้สนใจว่าโม้มาหรือไม่ ดังนั้นบางอันอ่านไม่รู้เรื่องก็อย่าว่าผมเลยนะครับ T-T

TATA ‘CAMPA’

Adam Setter

โครงการออกแบบนี้ได้แรงบันดาลใจจากการเติบโตของจำนวนประชากรในอินเดีย รถ Tata คันนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็น ‘พื้นที่ว่าง’ ที่แบ่งปันกันได้ในหมู่เพื่อนฝูง พื้นที่ที่สามารถสร้างพื้นที่ที่มากกว่าได้ คล้ายกับยานพาหนะยุคเก่าของอเมริกันตะวันตก ผม (นักออกแบบ) อยากให้นี่กลายเป็นยานยนต์เพื่อสังคมอย่างที่รถทุกคันควรจะเป็น

Tata Space Project – Kamal

Chimin Hwang

Kamal เป็นรถไฟฟ้าน้ำหนักเบาสองที่นั่งเพื่อคนแบบ active ในเมือง บานประตูโพลีเมอร์เสริมแรงรูปทรงกลีบดอกไม้ให้ทัศนวิสัยที่ดีและความง่ายในการเข้าออกรถ งานออกแบบตัวถังที่มีรูปทรงเย้ายวนนั้นได้แรงบันดาลใจจากดอกบัว ห้องโดยสารเพิ่มพื้นที่ใช้งานของทั้งผู้โดยสารและห้องสัมภาระให้สูงสุด

T-mo

chulhun park

ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากลวดลายของผ้าส่าหรี โดยลักษณะเด่นของผ้าส่าหรีคือการเป็นผ้าชิ้นเดียวที่คลุมทั้งตัวด้วยการพับ จีบ พันเปลี่ยนรูปไปไม่จำกัด ผมได้นำลวดลายของผ้ามาสร้างงานออกแบบตัวถังใหม่ ผมต้องการแสดงถึงมวลแบบใหม่ที่ให้ความรู้สึกสบายและผ่อนคลาย เหมือนกับสังคมที่เปิดกว้างของอินเดีย

Tata Space Project:

Concept Rock Cut

Goran Ozbolt

ต้นกำเนิดแนวความคิดมาจากงานวิหารศิลาในอินเดียซึ่งถูกสร้างจากหินขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกแข็งแกร่งและดูสมถะ ในขณะเดียวกันก็รักษาอุณหภูมิให้กับภายในวิหาร

ปกป้องคนที่อยู่ภายใน ให้พื้นที่ ให้สภาพความเป็นอยู่ที่ดี และยังอยู่ไปจนชั่วกาลนาน วิหารเหล่านี้สร้างขึ้นจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว เหมือนกับ Tata Motors ที่เกิดขึ้นจาก Tata Group

TATA ‘leef’

Haitao QI

TATA ‘leef’ เป็นรถขนาดเล็กสี่ที่นั่งแบบเบาะแยกกันทั้ง 4 ตัว รูปลักษณ์ภายนอกที่ดูมีการเคลื่อนไหวนั้นจะเป็นหน้าตาใหม่ของ TATA ในอนาคต

พลังงานหมุนเวียนภายในนั้นถูกกระจายและแบ่งกันผ่านผนังรอบตัวผู้โดยสารทั้ง 4 เป็นการเชื่อมต่อกันที่สมบูรณ์แบบระหว่างทั้ง รถกับคน และ คนกับคนด้วยกัน

Buggi – Fun, affordable holiday rentals from TATA.

Henry Cloke

Buggi ใช้ตลาดรถเช่าเพื่อแนะนำแบรนด์ TATA สู่ผู้ใช้หน้าใหม่ ผ่านทางธุรกิจโรงแรมและสายการบินที่ TATA Group ครอบครองอยู่แล้ว และด้วยกิจการไฟฟ้า ประกันภัย และบริษัทรถยนต์ในเครือ นี่คือก้าวต่อไปที่สมเหตุสมผลของครอบครัว TATA

TATA’YA

Henryk Strojwasiewicz

TATA’YA เป็นรถ Buggy 2 ที่นั่งที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเตรียมอาหารของอินเดีย การตัดมะละกอ ลักษณะเฉพาะตัวของรูปทรงที่ถูกตัด สีสันที่น่าสนใจแสดงออกถึงการปล่อยอารมณ์ของวัฒนธรรมอินเดีย TATA’YA ยังถูกออกแบบมาให้เป็นรถของเล่น “Hot Wheels” ที่เด็กๆ ชื่นชอบ เพื่อสร้างให้แบรนด์อินเดียโด่งดังอยู่ในใจของเด็กๆ ทั่วโลก

TATA TAXI

Inna Schadikin

TATA TAXI เป็นการตีความของรถลากออกมาในรูปแบบที่ทันสมัย ด้วยส่วนห้องโดยสารที่ยืดหยุ่นสำหรับผู้บริโภควัยรุ่นที่ฉลาดเลือก และเต็มใจเสียสละความเป็นส่วนตัวของการมีรถเป็นของตัวเอง การออกแบบและการจัดวางอุปกรณ์ส่งกำลังได้แรงบันดาลใจจากการเคลื่อนไหวและสีสันของการเต้นของอินเดีย TATA TAXI ยังได้ประโยชน์จากสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สร้างการขนส่งที่ไม่ขัดแย้งกับความเป็นอินเดียดั้งเดิมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

TATA Space

jan barcentewicz

ไม่ได้ส่งคำอธิบายมาให้ ดูวิดิโอไปแทนแล้วกันครับ 🙂

TATA B²

Jan Rosenthal

TATA B² จับประเด็นพัฒนาการของ TATA ที่กำลังก้าวไปเป็นแบรนด์รถเล็กชั้นนำของโลก ด้วยการขยายไลน์ของผลิตภัณฑ์ออกไปเป็นรถเพื่อไลฟ์สไตล์ 2 ที่นั่งซึ่งมีบุคลิกน่าดึงดูดใจในสายตาของนานาชาติ

ได้รับแรงบันดาลใจจากรถสปอร์ตคูเป้แบบ Kei-Car ในตำนานของญี่ปุ่น TATA B² คือข้อความจาก TATA ถึงกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นทั่วโลกว่า TATA จะเป็นแบรนด์ของสินค้าที่เร้าอารมณ์ในขณะที่ราคายังสมเหตุสมผล

CONNECTING PEOPLE

รูปทรงของหลังคาบ่งบอกว่าคน 2 คนจะนั่งเรียงกันแบบหน้า-หลัง เป็นสเน่ห์แบบเดียวกับในรถจักรยานยนต์และยังดึงดูดสายตาได้ดีบนท้องถนนในอนาคต

Floating poetry

Janina Oberdorfer

หัวข้อของฉันคือ floating poetry เพื่อสร้างความเปรียบต่างให้กับเมืองที่จอแจของอินเดีย รถคันนี้ให้ความเงียบและผ่อนคลายด้านใน เหมือนว่าคุณนั่งอยู่ในฟองอากาศที่แยกออกมาจากโลกและทุกสิ่งทุกอย่างไหลไปรอบตัวคุณ dashboard และเบาะคู่หน้าแบบแถวยาวให้ความรู้สึกเหมือนลอยอยู่ คนโดยสารแถวหลังจะวางขาพาดไว้ที่ใต้เบาะหลังเหมือนกำลังนอนอยู่

keyword ที่สำคัญของงานออกแบบภายนอกคือความสงบ ความเย็นและน้ำใส บางส่วนของรถเป็นรอยตัดชัดเจนเหมือนงานโลหะในขณะที่พื้นผิวประกอบขึ้นจากเส้นที่ดูคล่องแคล่ว

Floor 1 1/2

Jeehoon Shin

การตั้งครรภ์ไม่ได้แปลว่าจะต้องเลิกใส่ใจกับภาพลักษณ์ของตัวเอง ฉันได้แรงบันดาลใจจากการที่เห็นว่าแม้ผู้หญิงจะกำลังตั้งท้อง แต่ก็ยังอยากใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนม ฉันคิดว่าน่าจะมียานพาหนะสำหรับผู้หญิงในช่วงเวลาของความเป็นแม่ ที่ไม่ลดทอนการใช้งานลงเพื่อสไตล์ และยังดึงดูดคนที่ไม่ใช่พ่อหรือแม่ได้ด้วย ฉันพยายามแปลความภาษาภาพลักษณ์ของแบรนด์เนมเพื่อสร้างวัตถุกำเนิดแรงบันดาลใจก่อนจะนำไปสร้างเป็นแบบสุดท้าย ชื่อของรถสื่อความหมายถึงสถานที่ที่รถควรจะไปจอดว่าต้องเป็นชั้น 1 1/2 ‘women wear’ สำหรับห้างส่วนใหญ่ มากกว่าที่จะเป็นชั้นบนสุดสำหรับคุณแม่และผลิตภัณฑ์เด็กอ่อน

Mobius

Jinyong Kim

ฉันคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดของการแสดง ก็คือความเป็นธรรมชาติ (จาก The Korea Herald) ฉันสร้างวงแหวน Mobius (“Mobius Strip“) ซึ่งหมายถึงพื้นผิวที่มีเพียงด้านเดียวต่อเนื่องกันเป็นวง เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับงานออกแบบ ทำให้งานที่ออกมามีความลื่นไหลของเส้นจนถึงงานออกแบบขั้นสุดท้าย

รวมภาพ:

no images were found

 

แสดงความคิดเห็น