Wacom เปิดตัว 3 ผลิตภัณฑ์ใหม่

DTHW1300_ElevAngle_037_RGB-blog-400x300

วันนี้ Wacom America ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 3 รายการครับ ได้แก่ Cintiq Companion, Cintiq Companion Hybrid และ Intuos Creative Stylus for iPad

Cintiq Companion

ตัวแรกเป็น Windows 8 tablet ขนาด 13 นิ้ว ที่สามารถลง Photoshop ตัวเต็มได้ (CS5, CS6, CC และอื่นๆ ในอนาคต) รวมถึงโปรแกรมอื่นๆ บน Windows แน่นอนว่ามาพร้อมกับ Pen sensitivity ระดับเดียวกับอุปกรณ์มืออาชีพอย่าง Cintiq (หน้าตาของ tablet เหมือนกันกับตัว Cintiq 13HD ที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้) สเปคคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

 • หน้าจอ Full-HD 1920 x 1080 pixels
 • Wacom Pro Pen ปากการุ่นล่าสุดของ Wacom รองรับความละเอียดแรงกด ที่ 2048 ระดับพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับการเอียงปากกา
 • 3rd generation Intel® Coreâ„¢ i7 processor
 • Intel® HD Graphics 4000
 • แรม 8 GB
 • ความจุของ SSD มีให้เลือก 2 ขนาด 256 GB หรือ 512 GB

ราคาของรุ่น 256 GB เปิดตัวที่ 1,999 USD (ประมาณ 63,000 บาท) และรุ่น 512 GB อยู่ที่ 2,499 USD (ประมาณ 79,000 บาท)

microsite ของท Cintiq Companion

อีกสองตัวที่เหลืออ่านต่อด้านในครับ…

DTHA1300_ElevAngle_041_RGB-blog-400x312

Cintiq Companion Hybrid

ตัวที่สอง Cintiq Companion Hybrid เป็น Cintiq 13 นิ้วที่จะประพฤติตัวเหมือนหน้าจอ Cintiq ธรรมดาเมื่อเสียบกับโน้ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ทำงานตั้งโต๊ะ แต่จะกลายเป็น Android tablet เมื่อแยกตัวออกมาจากเครื่อง สามารถพกพาออกไปวาดรูปที่ไหนก็ได้ผ่าน Apps ต่างๆ บน Android สเปคคร่าวๆ ของตัว Tablet มีดังนี้ครับ

 • Nvidia®Tegra® 4 Quad-core processor
 • Android 4.2 Jellybean
 • software พิเศษจาก Wacom ประกอบด้วย Wacom Creative Canvas และ Wacom Manga Canvas
 • ASTRO File Managerâ„¢ สำหรับจัดการไฟล์ข้ามเครื่องเมื่อวาดด้วย Android แล้วเอา tablet กลับมาต่อกับ workstation ที่บ้าน
 • มี 2 ขนาดความจุเหมือนกับตัว Companion คือ 16 GB และ 32 GB

ราคาของรุ่น 16 GB เปิดตัวที่ 1,499 USD (ประมาณ 47,000 บาท) และรุ่น 32 GB ที่ 1,599 USD (ประมาณ 50,600 บาท)

microsite ของ Cintiq Companion Hybrid

ics_blog-400x400

Intuos Creative Stylus for iPad

ผลิตภัณฑ์ตัวสุดท้ายน่าจะเป็นที่สนใจของหลายคนที่อยากได้ประสบการณ์วาดบน tablet ที่เข้าถึงง่ายกว่า 2 ข้อข้างบน และน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับเจ้าของ iPad ทุกคน มันคือปากกาสำหรับ iPad ที่รองรับ ‘แรงกด’ ถึง 2048 ระดับ รองรับการตรวจจับการเอียงหัวปากกาถึง 45 องศาและรองรับ palm-rejection (วางมือวาดได้)

ใน Apps ที่รองรับ ปากกาจะรองรับแรงกด 2048 ระดับและมี palm-rejection ช่วยให้วางมือเขียนได้ คุณสมบัติรองรับของแต่ละแอพฯ ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับผู้ผลิต รายละเอียดเพิ่มเติมว่าแอพฯ ไหนรองรับอะไรบ้างอยู่ใน microsite ของ Intuos Creative Stylus ครับ แอพฯ ส่วนใหญ่น่าจะออก update มาพร้อมกันแล้ววันนี้ (แอพฯ ที่ผมใช้ 2 ตัวคือ ProCreate และ Bamboo Paper ขึ้นให้อัพเดตแล้วตั้งแต่เช้า ^^)

ตัวปากกามีให้เลือกสองสี คือสีดำกับสีดำ-ฟ้า วัสดุเป็น Aluminium เหมือน Bamboo pen ที่ออกมาก่อนหน้านี้ จุดที่พิเศษขึ้นมาคือปากกา Intuos ต้องการ battery ขนาด AAAA หนึ่งก้อนสำหรับการใช้งาน (เคลมว่าอยู่ได้ 150 ชั่วโมง)

dimensions

อุปกรณ์ที่แถมมาพร้อมปากกาประกอบด้วยเคสใส่ปากกาสำหรับพกพา ในเคสมี battery และหัวปากกาสำรอง 2 หัว

ราคาเปิดตัวของ Intuos Creative Stylus อยู่ที่ 99.95 USD (ประมาณ 3,100 บาท)

ข้อควรระวัง: Intuos Creative Stylus for iPad รองรับ iPad ตั้งแต่รุ่น Retina Display (iPad3) ขึ้นไปและ iPad Mini ไม่รองรับ iPad และ iPad2 นะครับ (คิดว่าคงใช้ได้แต่อาจจะไม่มี sensitivity 2048 ระดับ เพราะต้องส่งข้อมูลผ่าน Bluetooth 4.0)

microsite: Wacom Intuos Creative Stylus

ผมไม่มีข้อมูลว่าตัวแทนจำหน่ายในไทยจะนำเข้ามาเมื่อไหร่ แต่ถ้าใครสนใจสั่งซื้อล่วงหน้า ลิงค์อยู่ในที่มาครับ

ที่มา: Wacom, Wacom Cintiq Companion microsite

 

ความเห็นส่วนตัว:

Cintiq Companion: โดยสรุปแล้ว Cintiq Companion คือ Cintiq 13 นิ้วที่สามารถพก Photoshop ไปทำงานนอกสถานที่ได้ด้วยประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ workstation ที่บ้านนั่นเองครับ ในราคาเท่ากับ Cintiq 13HD + Notebook ทำงานสักเครื่องหนึ่ง ถ้ามองว่าทั้งหมดนี้มาในแพกเกจเดียว บางแค่ 14mm ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับสตูดิโอขนาดเล็กครับ 🙂

Cintiq Companion Hybrid: โดยสเปคแล้วตัว Hybrid ใกล้เคียงกับ consumer tablet อย่าง Note 10.1 ที่สุด แต่เนื่องจากเอาโครงสร้างของ Cintiq เป็นตัวตั้งทำให้ไม่สามารถลงมาจับตลาดล่างได้เต็มตัว และที่ราคาระดับนี้ทางเลือกที่เป็น Cintiq Companion พร้อม Windows อาจจะคุ้มค่าเงินลงทุนมากกว่า อย่างไรก็ดีผมมองว่านี่เป็นก้าวแรกของ consumer tablet จาก Wacom ที่ยังมาไม่ถึง และถ้าในอนาคตตลาด tablet ยังไม่ตายไปเสียก่อน มันมาแน่นอน

Intuos Creative Stylus: เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผมตื่นเต้นและเศร้าใจมากที่ iPad2 ของผมจะไม่ได้ใช้ T^T โดยแนวคิดแล้วมันทำให้ iPad มีภาษีในการเป็น tablet สำหรับงานสเกตช์มากขึ้นเทียบเท่ากับฝั่ง Galaxy Note  10.1 ที่มี Photoshop เวอร์ชั่นพิเศษมาให้ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าในบรรดารายชื่อแอพฯ ที่รองรับความสามารถตรวจจับแรงกดและ palm-rejection กลับไม่มี Photoshop Touch เวอร์ชั่นของ iOS มาให้ด้วย สำหรับคนที่ใช้ ProCreate เป็นหลักอย่างผมคงไม่เดือดร้อนอะไร แต่คนที่ใช้ PS Touch เป็นประจำคงลุ้นใน Adobe ทำงานเร็วกว่านี้อีกหน่อยและออกอัพเดตรองรับปากกาเสียที

เรื่องราคาเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจของ Intuos Creative Stylus เพราะ Wacom ไม่ใช่ผู้ผลิตเจ้าแรกที่ทำปากการองรับแรงกดสำหรับ iPad ในตลาดยังมีคู่แข่งที่รองรับ Apps ชุดเดียวกัน รองรับการตรวจจับแรงกดและ palm-rejection เหมือนกันในราคาถูกกว่า (Adonit Jot ให้หัวเล็กกว่า, Pogo Sketch ราคาต่ำกว่ามาก) คงต้องรอดูว่า Wacom ที่ใช้เวลานานที่สุดในการออกผลิตภัณฑ์สายนี้ออกมาจะทำได้ดีแค่ไหนในการใช้งานจริง

ภาพรวม: Wacom แยก Cintiq Companion ออกมาสู่ตลาดใหม่ที่เป็นส่วนเสริมของตลาด Cintiq เดิม ไม่ได้ลงมาเล่นในตลาด tablet ระดับเดียวกับ Galaxy Note 10.1 หรือ iPad (ส่งแค่ Intuos Creative Stylus ลงมาเล่นในตลาด iPad) โดยส่วนตัวผมมองว่า Wacom สามารถสร้าง impact ให้ตลาด consumer มากกว่านี้ได้และผมเชื่อว่าในอนาคตเราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ออกมาจับตลาดกลางถึงล่างอย่างเต็มตัวแน่นอน ก่อนจะถึงเวลานั้น ถ้าเป็นไปได้ รอบนี้ผมจะหาทางยืมของจากผู้นำเข้าใจดีสักรายหนึ่งมาลองให้ทุกคนได้รับข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านี้ก่อนตัดสินใจลงทุนกันครับ 🙂

แสดงความคิดเห็น